Ao Bà Om-Trà Vinh

Ao Bà Om (còn gọi là Ao Vuông) nằm ở khóm 3, Phường 8, thị xã Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh là một thắng cảnh nổi tiếng của Trà Vinh và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Ao Bà Om có diện tích khoảng 10ha, nằm cạnh theo Quốc lộ 53 cách trung tâm thị xã Trà Vinh khoảng 7km về hướng tây nam. Mặt nước Ao trong và phẳng lặng, xung quanh là gò cát cao rợp bóng cây cổ thụ như sao, dầu; rất nhiều cây với phần rễ trồi lên trên mặt đất tạo thành những hình dáng độc đáo. Không khí quanh Ao trong lành và mát mẻ quanh năm. Ao được công nhận là di tích lịch sử văn hóa vào ngày 25-8-1992.

aobaomChuyện xưa kể rằng, mỗi khi nam và nữ trong làng muốn cưới nhau, không bên nào dám ngỏ lời trước, vì phải chịu một phí tổn rất lớn cho việc mua sắm lễ vật. Nhân chuyện đào ao lấy nước, dân làng cho hai bên nam nữ thi đua, mỗi bên đào một hồ, bên nào thua phải chịu tốn kém tiền bạc cho việc cưới xin. Người lãnh đạo phái nữ là Bà Om liền nghĩ ra một cách để chiến thắng. Khi trời vừa sập tối, bà cho bày tiệc thết đãi các ông. Vì quá chén, và ỷ lại vào sức của mình nên các ông quên mất nhiệm vụ. Tới nửa đêm, Bà Om treo ngọn đèn lên cành cây làm họ lầm tưởng là sao Mai mọc, xách đồ nghề về. Các bà ở lại cắm cúi đào và chiến thắng. Địa danh Ao Bà Om được lưu truyền từ đó.

Từ lâu Ao Bà Om là nơi nghỉ ngơi, tham quan du lịch… của nhân dân địa phương, du khách trong và ngoài nước và một điều cần nhớ mỗi khi vãn cảnh đến Ao Bà Om đừng quên ghé ăn bánh canh Bến Có, một đặc sản nức tiếng cả nước nằm cách đó không xa…

Bấm vào đây xem video

Bài: ĐÀO MINH TUẤN

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*