Menu Đóng

Chuyện xưa kể về Ao Bà Ôm Trà Vinh

Chuyện xưa kể về Ao Bà Ôm Trà Vinh

Ao Bà Om (còn được gọi là Ao Vuông) tọa lạc tại khóm 3, Phường 8, Tp. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, là một địa danh du lịch nổi tiếng không chỉ ở Trà Vinh mà còn ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Với diện tích khoảng 10ha, Ao Bà Om nằm sát Quốc lộ 53, cách trung tâm thị xã Trà Vinh khoảng 7km về phía tây nam.

Mặt nước trong ao thật trong xanh và phẳng lặng, bao quanh bởi những gò cát cao, rợp bóng dưới những cây cổ thụ như sao và dầu. Nhiều cây ở đây có phần rễ trồi lên mặt đất, tạo nên những hình dáng độc đáo. Không khí xung quanh ao rất trong lành và mát mẻ quanh năm. Ao Bà Om được công nhận là di tích lịch sử văn hóa vào ngày 25 tháng 8 năm 1992.

Ngày xưa, có câu chuyện kể rằng, khi các cặp nam nữ trong làng muốn kết hôn, không ai dám tỏ tình trước bởi họ phải chịu chi phí lớn cho việc chuẩn bị lễ vật. Một lần, khi đào ao lấy nước, dân làng quyết định tổ chức thi đua giữa hai phái nam và nữ, mỗi bên đào một ao; bên thua cuộc sẽ phải gánh vác chi phí tổ chức lễ cưới.

Lãnh đạo phái nữ là Bà Om đã nghĩ ra một chiêu để giành chiến thắng. Khi trời sắp tối, bà tổ chức một bữa tiệc để đãi các ông. Vì quá say và tự tin vào sức mạnh của mình, các ông đã quên mất nhiệm vụ của mình. Vào nửa đêm, Bà Om treo đèn lên cành cây, khiến các ông tưởng nhầm đó là sao Mai mọc, và vội vã mang đồ nghề về nhà. Phái nữ tiếp tục cật lực đào ao và giành chiến thắng. Từ đó, địa danh Ao Bà Om được lưu truyền trong dân gian.

Ao Bà Om từ lâu đã trở thành điểm nghỉ ngơi, tham quan du lịch của người dân địa phương, du khách trong và ngoài nước. Một lưu ý đặc biệt khi đến thăm Ao Bà Om là đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức bánh canh Bến Có, một món đặc sản nổi tiếng khắp đất nước, nằm không xa từ địa điểm này.

Minh Tuấn

Posted in Địa danh

Bài tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *