Menu Đóng

Xuất xứ món đặc sản Bánh Pía Sóc Trăng

Xuất xứ món đặc sản Bánh Pía Sóc Trăng

Bánh Pía là một trong những đặc sản của Sóc Trăng. Món bánh này được làm từ bột mì, sầu riêng và lòng đỏ trứng. Từ “pía” là âm đọc của từ “bính” trong tiếng Triều Châu (Tiều), nghĩa là bánh. Bánh pía còn được gọi là bánh lột da.

Bánh pía xuất hiện tại Việt Nam vào thế kỷ 17 khi một số người Minh Hương di cư sang đất nước này với nhiều món ăn lương thực. Trong quá khứ, việc làm bánh pía hoàn toàn tự nhiên và chỉ phục vụ cho nhu cầu của gia đình.

Bánh Pía là một đặc sản của Sóc Trăng, đến đầu thế kỷ 19, một người đầu tiên đã bắt đầu kinh doanh và truyền nghề làm bánh tại làng Vũng Thơm (hiện là xã Phú Tâm, huyện Mỹ Tú). Nhiều lò bánh pía được tập trung tại xã Phú Tâm.

Trước đây, bánh pía có vỏ bột mì với nhiều lớp da mỏng bao quanh nhân, với nhân từ đậu xanh và mỡ heo. Tuy nhiên, do sự thay đổi trong thị hiếu của người tiêu dùng, các lò bánh hiện nay đã thêm các thành phần như sầu riêng, khoai môn, lòng đỏ trứng muối để tăng vị giác và hương vị của bánh.

Bí quyết để tạo ra những chiếc bánh pía ngon là một bí mật gia truyền của mỗi lò bánh Sóc Trăng. Tuy nhiên, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra những ưu điểm vượt trội của bánh pía Sóc Trăng: Lớp vỏ ngoài cùng mỏng và dính đều, cần được gỡ bỏ trước khi ăn để tạo ra một chiếc bánh mịn màng; lớp vỏ bên trong được thiết kế với độ chính xác hoàn hảo, không quá mỏng hoặc dày để giữ cho nhân bánh ở trong. Chỉ những thợ lành nghề tại Phú Tâm mới có thể cán bột tay cao đến như vậy.

Phần nhân đậu xanh cũng là một tác phẩm nghệ thuật ẩm thực, với màu vàng đồng nhất và độ dẻo mềm mịn mượt, cùng với lòng đỏ của trứng vịt muối béo và bùi. Thậm chí còn không bị vỡ ra khi bánh được cắt bởi những quả trứng được chọn cẩn thận và muối với ngày giờ đúng chuẩn.

Posted in Hương vị Miền Tây

Bài tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *