Menu Đóng

Đôi nét Ca / Nhạc sĩ Đức Huy Cuộc Đời & Sự Nghiệp

Đôi nét Ca / Nhạc sĩ Đức Huy Cuộc Đời & Sự Nghiệp

Đặng Đức Huy là một nhạc sĩ và ca sĩ sinh ngày 10 tháng 6 năm 1947 tại Sơn Tây, Việt Nam. Khi còn học trường Trung học Nguyễn Trãi khoảng 15, 16 tuổi, ông đã bắt đầu quan tâm đến âm nhạc trẻ thế giới và những ban nhạc hiện đại như The Beatles, The Shadows và Rolling Stones. Sự tác động của những người này đã khơi gợi ý tưởng và tiềm năng âm nhạc trong tâm hồn của ông với những khung cảnh quê hương, con người và tâm trạng khác nhau.

Ông bắt đầu sự nghiệp sáng tác âm nhạc của mình tại Đà Lạt vào năm 1963, được hướng dẫn bởi nhạc sĩ Nguyễn Vũ, người là anh họ của ông. Với phong cách trình diễn unplugged và giọng hát trầm ấm, mộc mạc nhưng không kém phần mượt mà và tinh tế, ông đã trở thành một trong những nhạc sĩ tiêu biểu của âm nhạc Việt Nam. Sau khi di cư sang Hoa Kỳ vào năm 1975, ông theo học tại SF City College để nghiên cứu về âm nhạc cơ bản và hòa âm.

Đặng Đức Huy là một nhạc sĩ ca sĩ nổi tiếng của Việt Nam, sinh ngày 10 tháng 6 năm 1947 tại Sơn Tây. Từ khi còn học trường Trung học Nguyễn Trãi ở khoảng 15-16 tuổi, Đức Huy đã bị cuốn hút bởi âm nhạc trẻ thế giới của những ban nhạc hiện đại như The Beatles, The Shadows và Rolling Stones. Sự ảnh hưởng đó đã giúp anh phát triển sự đam mê âm nhạc trong mình, kết hợp với cảm nhận về quê hương, con người và những tâm trạng khác nhau để sáng tác những bản nhạc đặc sắc.

Với phong cách trình diễn unplugged và giọng hát trầm ấm, mộc mạc và mượt mà, Đức Huy đã gắn bó với đời sống âm nhạc Việt Nam qua nhiều giai đoạn. Anh bắt đầu sự nghiệp sáng tác từ năm 1963 tại Đà Lạt, được hướng dẫn bởi nhạc sĩ Nguyễn Vũ (anh họ). Cơn mưa phùn là tác phẩm đầu tiên của anh, mở đầu cho sự nghiệp sáng tạo của mình. Sau đó, anh còn sáng tác rất nhiều bản nhạc hay như Nếu xa nhau, Bay đi cánh chim biển…

Đức Huy từng là một trong những gương mặt tiên phong của làng ca nhạc Sài Gòn, khai phá một phong cách mới được gọi là nhạc trẻ. Anh từng là thành viên của nhiều ban nhạc trẻ tiên phong như Crazy Boys, Les Vampires, Spotlights, Strawberry Four, Revolution… Ca khúc đầu tay của anh, Cơn mưa phùn, được viết năm 19 tuổi (1966) và đến nay vẫn còn được yêu thích và thu âm nhiều.

Đức Huy cũng là một trong những tên tuổi nổi bật của làng nhạc Việt Nam hải ngoại. Rất nhiều bạn trẻ Việt Nam cả trong và ngoài nước đều biết đến và yêu thích những bản tình ca do anh sáng tác, cũng như giọng hát của anh. Những ca khúc của Đức Huy như Người tình trăm năm, Đừng xa em đêm nay, Như đã dấu yêu, Và con tim đã vui trở lại, Trái tim ngục tù, Màu mắt nhung…

Sau khi miền Nam được giải phóng, Đức Huy định cư tại thành phố du lịch San Francisco, California, nơi có khí hậu hiền hòa và dịu mát, giống như những ngày anh từng sống tại thành phố sương mù Đà Lạt. Anh vừa học nhạc vừa làm việc văn phòng, và chơi cho một ban nhạc Á châu ở khu Chinatown trong vòng bốn năm liên tục.

Năm 1985, Đức Huy chuyển đến tiểu bang Hawaii, nơi anh đàn và hát trên chiếc du thuyền chở khách đi qua các vùng đảo Tahiti, Caribean, Jamaica, và Mexico. Sau khi chán nghề, Đức Huy học nhiếp ảnh trong một năm trước khi quay trở lại với âm nhạc. Anh tiếp tục sáng tác và phát hành các ca khúc như “Phố nhỏ”, “Như đã dấu yêu”, “Trái tim ngục tù”, và “Chiều hôm nay”…

“Phố nhỏ” được hoàn thành trong một dịp tình cờ. Vào Tết năm 1989, Đức Huy gặp lại tác giả bài thơ “Em đi” – một bài thơ đã được Đức Huy phổ nhạc năm 1982 tại Orange County. Phù Du, tác giả bài thơ mới viết, cho Đức Huy đọc và cùng nhau thêm bớt đôi chỗ để phù hợp với điệu nhạc.

Nhạc phẩm đã được hoàn thành vào chiều ngày đó. Lời dạo đầu buồn man mác, trong khung cảnh nhỏ bé của con phố, đánh thức lại những kỷ niệm một thời. Tình yêu trong bài hát của Đức Huy, dù buồn nhưng không sầu thương bi lụy đến đốt cháy con người, mơn trớn như làn gió heo may lướt nhẹ trên những đồng lúa vàng mẩy bông, mang trong nó một chút gì đó để nhớ và để thương.

Bản nhạc “Đừng xa em đêm nay” được sáng tác vào năm 1994 và đã trở thành một trong những ca khúc nổi tiếng của Đức Huy. Ngay cả những người không biết hát cũng có thể nhớ được đôi ba câu của bài hát này và thường lẩm nhẩm khi cảm thấy yêu đương. Thành công của bài hát này không chỉ bởi giọng hát mượt mà của Thảo Mi, người bạn thân thiết của Đức Huy, mà còn nhờ vào cặp đôi nghệ sĩ huyền thoại Văn Phụng và Châu Hà.

Hiện nay, Đức Huy vẫn định cư tại Hoa Kỳ và đã trở về Việt Nam biểu diễn nhiều lần kể từ năm 2004. Ông đã phát hành album mang tên “Và con tim đã vui trở lại” vào năm 2005 và tổ chức một buổi diễn riêng mang tên tương tự vào năm 2007 trên sân khấu lớn. Đức Huy luôn là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng và được yêu thích tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Posted in Âm nhạc - Giải trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *