Menu Đóng

Món ngon mùa nước nổi: Cá Rô Non Chiên Giòn

Món ngon mùa nước nổi: Cá Rô Non Chiên Giòn

Hàng năm, khi mùa mưa đầu tiên bắt đầu và nước lũ tràn ngập các cánh đồng ở Đồng bằng sông Cửu Long (BĐ SCL). Đàn cá từ Biển Hồ – Campuchia cũng xuôi về hạ nguồn sông Mê Kông. Lúc này, lũ cá rô bắt đầu “vượt vũ môn” để vào đồng ruộng, duy trì nòi giống cho thế hệ tiếp theo.

Đánh bắt cá mùa nước nổi
Đánh bắt cá mùa nước nổi

Nhìn những con cá rô bi màu xám nhạt nhảy tưng bừng, xoi xói trong giỏ thật hấp dẫn! Cá rô non có hai cách chế biến ngon là: muối sơ chiên giòn và chiên xù. Trong đó, món chiên xù còn hấp dẫn hơn. Loại cá này giờ đã trở thành đặc sản được ưa chuộng, xuất hiện trong thực đơn của nhiều nhà hàng ở Miền Tây.

Cá rô non được mang về (cá tươi) đặt vào rổ, dùng lá chuối (hoặc lá sả) chà xát vài lần trong nước để loại bỏ nhớt, sau đó rửa sạch và để ráo trong rổ. Khi chế biến, để nguyên con cá (không cần đánh vảy, lấy ruột, chặt đầu, đuôi, vì cá còn non và xương mềm).

Đặt chảo lên bếp, cho đủ dầu vào chảo để chiên cá. Khi dầu nóng, nhẹ nhàng cho cá vào chiên với lửa nhỏ. Khi mặt cá đã săn lại và có màu vàng giòn hấp dẫn, lật cá để hai mặt đều vàng. Chiên cho đến khi cá vàng giòn rụm, sau đó gắp ra và để ráo dầu.

Bông điên điển
Bông điên điển

Cá rô non chiên giòn thưởng thức cùng rau sống và nước mắm chua ngọt, phù hợp để ăn với cơm hay làm món nhậu. Đĩa cá rô vàng ươm, giòn rụm khiến thịt và xương đều có thể thưởng thức. Thịt cá ngọt thơm, bùi bùi, kết hợp với nước mắm chua ngọt càng thêm hấp dẫn.

Đặc biệt, vào đầu mùa nước nổi, du khách có cơ hội thưởng thức cá rô và cá linh non. Món cá rô chiên giòn chấm với nước mắm chua ngọt hoặc nước mắm tỏi ớt cực kỳ tuyệt hảo. Cá rô non dù có nhiều xương nhưng khi chiên lên vẫn có thể ăn cả xương, nhai giòn tan. Thưởng thức cá rô, cá linh non chiên giòn, thực khách sẽ no bụng mà không cảm thấy ngán. Món này kết hợp tuyệt vời với rau sống hoặc gỏi bông điên điển.

Posted in Hương vị Miền Tây

Bài tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *