Menu Đóng

Làng Nghề Tôm Khô Rạch Gốc-Cà Mau

Tiếng đập bao tôm bình bịch; nhiều người tụm ba tụm bảy để làm khô tôm tít… Hình ảnh này trở nên quen thuộc ở chợ Rạch Gốc (xã Tân An, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau) mỗi khi mùa xuân đến. Họ tất bật với công việc của mình để có từng ký tôm lụi, tôm tít khô cho thương lái bán ba ngày tết

tôm khô rạch gốcAi có dịp đến chợ Rạch Gốc vào những ngày chớm đông, trong không khí lành lạnh của những ngày đầu năm thì khung cảnh nơi đây thật tất bật. Ai nấy đều bắt đầu công việc của mình. Họ tụm ba tụm bảy để làm khô. Đặc biệt, ba khía Rạch Gốc nổi tiếng từ lâu, nhưng hiện nay ở đây còn có cái chợ mà người ta hay gọi là chợ tôm khô sôi động vào những ngày giáp tết. Theo lời của những người cố cựu, mấy chục năm trước biển Rạch Gốc nhiều loài cá quý hiếm đến đây sinh sống theo con nước. Vào những ngày mùa, cá tâp trung vào bờ như “trẩy hội”. Do đó, Rạch Gốc là xứ sở của: hội cá đường, hội ba khía.

Còn bây giờ, Rạch Gốc là nơi cư trú của người từ nơi khác đến lập nghiệp. Và để đối phó với công cuộc mưu sinh, họ làm nhiều nghề để kiếm sống. Người nhiều vốn, buôn bán tạp hóa; người ít vốn mua những thứ tôm vụn của các ghe sau ngày cặp bến để làm tôm khô. Ít vốn, nhiều công thu lời cũng khá, do đó nghề làm tôm đã thu hút nhiều người chờ tới độ tháng 11 (âm lịch) hàng năm đúng thời điểm của tôm tít, tôm chì… là họ bắt tay vào nghề.

Posted in Thông tin

Bài tham khảo