Menu Đóng

Chợ Chiếu (Chợ Ma, Âm Phủ) Định Yên Đồng Tháp

Chợ Chiếu (Chợ Ma, Âm Phủ) Định Yên Đồng Tháp

Chợ chiếu Định Yên cách thị xã Sa Đéc 35 km, thuộc xã Định Yên, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.

Đặc điểm văn hoá độc đáo của chợ chiếu này là hoạt động vào ban đêm trong khoảng 2 tiếng, do đó người dân thường gọi nó là chợ ma hay chợ âm phủ. Giờ họp chợ không cố định; đêm sau thường trễ hơn đêm trước một giờ và cứ thế lặp lại theo vòng xoay.

Chợ đêm khuya tại làng nghề, nơi người bán và thương lái từ mọi nơi tụ họp, những ngọn đèn dầu cá và đèn Huê kỳ (dầu lửa) soi sáng cho việc mua bán. “Chợ ma” là cách gọi phổ biến, như một chợ âm phủ trong truyện huyền thoại dân gian.

Năm 2013, nghề dệt chiếu ở xã Định Yên, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Đến nay, xã vẫn có hơn 3.000 hộ dân liên quan đến nghề dệt thủ công. Với vị trí cách sông Hậu không xa, vùng đất này có nhiều cồn, bãi bồi phát triển tốt cho các loại nguyên liệu như cây bố và lác, giúp sản phẩm chiếu Định Yên được tạo ra với chất lượng cao.
Năm 2013, nghề dệt chiếu ở xã Định Yên, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Bởi giữa không gian yên tĩnh và tối đen của làng quê, đêm khuya, mọi người mang chiếu, đồ dùng mua bán từ nhà đi bộ, chèo thuyền đến địa điểm quen thuộc gần Ủy ban nhân dân xã Định Yên (trước sân đình Định Yên và sân chùa) để mua bán nguyên liệu và sản phẩm chiếu.

Trên đường đến chợ, họ thắp đèn dầu hay đuốc lá dừa lập lòe, vừa đi vừa lắc lư, ánh sáng chập chờn, giống như những bóng ma xuất hiện giữa con đường, sông rạch ngoằn ngoèo bao phủ bóng đêm. Vì vậy, người ta gọi chợ chiếu Định Yên là “chợ ma”.

Trước đây, người dân bán sản phẩm của mình tại chợ chiếu Định Yên, được biết đến với cái tên "chợ ma". Tên gọi này bắt nguồn từ việc họp chợ vào ban đêm, kéo dài khoảng 2 tiếng do người thợ bận dệt chiếu vào ban ngày.
Chợ Định Yên

Bởi vì bà con bận rộn với công việc đồng áng và dệt trong ngày, họ chỉ có thể tụ họp chợ vào tối. Chỉ khi ghé thăm chợ Định Yên vào ban đêm, bạn mới có cơ hội chứng kiến cảnh chợ nhộn nhịp, không cần quầy hàng hay sạp kinh doanh mà vẫn náo nhiệt với người mua và người bán.

Làng Nghề Dệt Chiếu Định Yên Đồng Tháp
Làng Nghề Dệt Chiếu Định Yên Đồng Tháp

Một điểm đặc biệt so với các phiên chợ khác là ở chợ chiếu Định Yên, người bán đi và đứng, trong khi người mua lại ngồi (trái ngược với thông thường). Người mua chiếu tìm chỗ ngồi chờ, còn người bán ôm hoặc vác chiếu trên vai để chào hàng và thương lượng. Nơi đây nhộn nhịp với những cô gái trẻ rao bán các sản phẩm chiếu đa dạng về màu sắc và hoa văn.

Hàng năm, chợ chiếu Định Yên cung cấp hàng triệu sản phẩm cho vùng đồng bằng sông Cửu Long và miền Đông Nam Bộ. Ngoài ra, chợ còn là nơi tập trung tàu thuyền từ nhiều nơi như Sa Đéc, Vĩnh Long, vận chuyển trân, bố lác, phẩm màu – những nguyên liệu phục vụ sản xuất chiếu. Chợ đêm nhộn nhịp dưới ánh đèn rực rỡ, để lại ấn tượng đậm nét trong lòng du khách.

Posted in Địa danh

Bài tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *