Menu Đóng

Cù Lao Thới Sơn

Cù lao Thới Sơn nằm ở hạ lưu sông Tiền, thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Cù lao này có diện tích khoảng 1.200ha, với 6.000 cư dân chủ yếu sống bằng nghề  làm vườn từ xưa đến nay, đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng hấp dẫn du khách với những nét dân dã, bình dị của cuộc sống thường nhật của người dân miền sông nước “gạo trắng nước trong”.

mekongthoison1Cù lao Thới Sơn được phù sa bồi đắp nên hình thành vùng chuyên canh cây ăn trái rất phong phú và quyến rũ với những hàng thủy liễu, dừa nước ven bờ nghiêng mình soi bóng xuống dòng kênh xanh mát. Có thể thấy rõ chất Nam bộ trong không gian nhà cổ đủ bộ phong thủy và thả hồn theo điệu Nam Ai với các nghệ nhân đờn ca tài tử…

Du khách đến Thới Sơn, xuống đò chèo xuôi theo những con rạch ngoằn ngoèo giữa hai hàng dừa nước rậm rạp hay những cây thủy liễu (bần) ven rạch nghiêng mình chào đón du khách. Nếu muốn tản bộ theo những con đường đá uốn lượn, băng qua những vườn cây trái sum suê, bạn có dịp ngồi nghỉ trong những nhà vườn uống trà mật ong thơm ngọt và nghe các cô thôn nữ ngọt ngào luyến láy các khúc cải lương.

mekongculturethoison

Những ngôi nhà của người dân Thới Sơn vẫn giữ được nét cổ kính, xưa cũ. Điểm du lịch của nhà ông Tám Cho là một tiêu biểu về kiểu nhà xưa. Ngôi nhà của ông được xây dựng với hàng cột gỗ, mỗi mái nhà có chín cây đòn tay bố trí theo thuật phong thủy: Kiên – Trừ – Mãn – Bình – Định – Chấp – Phá – Nguy – Thành. Trong nhà, cách bài trí cũng theo phong cách cổ với chiếc tủ thờ cẩn xà cừ lóng lánh, tràng kỷ chạm trổ tinh xảo, cùng với đôi liễn chạm câu đối sơn son thếp vàng… Xung quanh nhà là vườn cây cảnh với nhiều cây bonsai được trồng tỉa công phu. Đến Thới Sơn, du khách có dịp tham quan quy trình làm kẹo dừa, bánh tráng bằng phương pháp thủ công, chọn mua những đồ mỹ nghệ, đồ dùng sinh hoạt gia đình làm từ cây dừa. Bên cạnh chương trình du lịch sinh thái, du khách có dịp thưởng thức nhiều món đặc sản của vùng sông nước: cá nướng, lẩu cá kèo, cá lóc hấp bầu, cá tai tượng chiên xù…

Lượng du khách đến với Thới Sơn ngày càng tăng, đặc biệt là du khách nước ngoài. Thới Sơn thu hút được du khách là nhờ có nhiều sản phẩm du lịch độc đáo, đa dạng, mới lạ, phong cách phục vụ chu đáo. Thới Sơn là một trong những điểm du lịch sinh thái hấp dẫn ở Tiền Giang nói riêng và đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Nguồn:touristvina

Posted in Địa danh

Bài tham khảo