Menu Đóng

Cù lao Thới Sơn: Báu vật du lịch ở hạ lưu sông Tiền

Cù lao Thới Sơn: Báu vật du lịch ở hạ lưu sông Tiền

Cù Lao Thới Sơn, nằm tại hạ lưu của dòng sông Tiền, là một phần của huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Với diện tích xấp xỉ 1.200 hecta và hơn 6.000 dân cư, cù lao này thường thuộc về những người dân sống chủ yếu bằng nghề làm vườn, đã từ lâu trở thành điểm đến du lịch nổi tiếng, thu hút du khách bởi sự dân dã và bình dị của cuộc sống hàng ngày trong vùng miền sông nước “gạo trắng nước trong”.

Cù lao Thới Sơn đã hình thành vùng đất có đất phù sa bồi đắp, nơi mà cây ăn trái trồng thăng hoa và quyến rũ. Cảnh quan tại đây đặc trưng với hàng dừa nước và dòng kênh mát mẻ. Khám phá cù lao này, bạn có thể cảm nhận sự đậm chất Nam Bộ trong kiến trúc cổ và trải nghiệm các hoạt động như ngắm thủy liễu, dừa nước ven bờ sông cong xuống mặt nước, hoặc thậm chí ngồi thư giãn trong những ngôi nhà vườn và thưởng thức trà mật ong thơm ngon trong khi nghe các nghệ nhân ca tài tử thể hiện nghệ thuật cải lương.

Ngôi nhà của người dân Thới Sơn vẫn giữ được vẻ cổ kính và truyền thống. Nhà ông Tám Cho, một điểm du lịch tiêu biểu, là một ví dụ điển hình về kiểu nhà cổ truyền thống. Ngôi nhà này được xây dựng với hàng cột gỗ mạnh mẽ, với chín cây đòn tay được sắp xếp theo nguyên tắc của thuật phong thủy: Kiên – Trừ – Mãn – Bình – Định – Chấp – Phá – Nguy – Thành.

Bên trong, kiến trúc và trang trí cổ điển như tủ thờ cẩn xà cừ lóng lánh, tràng kỷ chạm trổ tinh xảo, và đôi lễn chạm câu đối sơn son thêu vàng… Xung quanh ngôi nhà, bạn sẽ thấy những vườn cây cảnh với những cây bonsai được chăm sóc tỉ mỉ. Nếu bạn đến Thới Sơn, bạn sẽ có cơ hội tham quan quá trình sản xuất kẹo dừa và bánh tráng theo phương pháp thủ công truyền thống, cũng như mua sắm các sản phẩm thủ công làm từ cây dừa như mỹ nghệ và đồ dùng sinh hoạt gia đình.

Bên cạnh việc tham quan và trải nghiệm du lịch sinh thái, du khách còn được thưởng thức nhiều món đặc sản của vùng sông nước như cá nướng, lẩu cá kèo, cá lóc hấp bầu, và cá tai tượng chiên xù…

Càng ngày càng nhiều du khách đến Thới Sơn, đặc biệt là du khách quốc tế. Thới Sơn thu hút họ bởi sự đa dạng và độc đáo của các sản phẩm du lịch, cùng với dịch vụ phục vụ chu đáo. Thới Sơn hiện là một trong những điểm đến du lịch sinh thái hấp dẫn tại Tiền Giang, và cũng là một phần quý báu của đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Posted in Địa danh

Bài tham khảo