Menu Đóng

Đôi nét Nhạc sĩ Trần Tử Thiêng Cuộc Đời & Sự Nghiệp

Đôi nét Nhạc sĩ Trần Tử Thiêng Cuộc Đời & Sự Nghiệp

Trầm Tử Thiêng (1937 – 2000) là một nhạc sĩ của dòng nhạc vàng và tình ca miền Nam trong thời kỳ 1954 – 1975. Ông tên thật là Nguyễn Văn Lợi, sinh ngày 1 tháng 10 năm 1937 tại Đại Lộc, Quảng Nam. Tuy nhiên, trên giấy tờ ghi ông sinh năm 1940. Lớn lên ở miền Nam, Trầm Tử Thiêng bắt đầu ca hát từ năm 10 tuổi ở các thôn quê miền Nam Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp từ năm 1945 đến 1949. Sau đó, ông lên Sài Gòn để tiếp tục học và tham gia hoạt động âm nhạc ở các trường học và các đoàn thể trẻ.

Năm 1958, Trầm Tử Thiêng tốt nghiệp trường Sư phạm và bắt đầu dạy học. Cũng trong năm đó, ông bắt đầu viết nhạc và sáng tác nhiều bài nổi tiếng, trong đó có bản “Bài Hát Ru Cho Anh” và “Hương Ca Vô Tận” được viết trong thời kỳ đầu và nổi tiếng qua giọng hát của nữ danh ca Thái Thanh.

Năm 1966, Trầm Tử Thiêng nhập ngũ và thuộc Cục Tâm lý chiến thuộc Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị Quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Trong thời gian đó, ông sáng tác nhiều bài hát về lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa như: “Quân trường vang tiếng gọi”, “Đêm di hành”, “Mưa trên poncho”. Trong sự kiện Tết Mậu Thân 1968, Trầm Tử Thiêng sáng tác bài “Chuyện một chiếc cầu đã gãy”. Năm 1970, ông viết “Tôn Nữ còn buồn” về trận bão tàn phá miền Nam. Từ năm 1970, ông làm việc trong ngành Phát thanh Học đường cho đến ngày 30 tháng 4 năm 1975. Trầm Tử Thiêng cũng tham gia vào phong trào Du ca Việt Nam.

Các sáng tác của Trầm Tử Thiêng rất đa dạng và phong phú, bao gồm nhiều loại nhạc từ dân ca đến tình ca. Một số ca khúc nổi tiếng trước năm 1975 của ông bao gồm: “Kinh khổ”, “Chợt nghĩ về hai nơi”, “Mười năm yêu em”, “Tình ca mùa đông”, “Mây hạ” và nhiều tác phẩm khác.

Sau nhiều lần thất bại trong việc vượt biên, Trầm Tử Thiêng đã bị bắt và bị giam giữ trong một thời gian để được cải tạo. Ông đến Hoa Kỳ vào năm 1985 và định cư tại Little Saigon, California. Ông đã làm cố vấn cho Hội Ký giả Việt Nam Hải ngoại trong hai nhiệm kỳ từ năm 1996 đến năm 2000. Vào cuối năm 1999, ông đã cùng với các nghệ sĩ khác thành lập Thư viện Việt Nam tại Little Saigon.

Nhạc sĩ Trầm Tử Thiên và ca sĩ Duy Khánh
Nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng và ca sĩ Duy Khánh

Tại Hoa Kỳ, Trầm Tử Thiêng đã hợp tác với Mây Productions, Hollywood Night và Trung tâm Asia để sáng tác nhiều ca khúc cho thể loại nhạc đồng ca như: Bước chân Việt Nam, Việt Nam niềm nhớ, Một ngày Việt Nam, Tình đầu thời áo trắng, Cám ơn anh, Hẹn nhau năm 2000… và những tình khúc như Cơn mưa hạ, Bên em đang có ta, Đêm, Đã qua thời mong chờ. Bài hát Đêm nhớ về Sài Gòn, được viết vào năm 1987, cũng là một tác phẩm của ông được nhiều người biết đến.

Vào tháng 8 năm 1996, Trầm Tử Thiêng sáng tác bài hát “Có tin vui giữa giờ tuyệt vọng” nhân sự kiện một làng Việt Nam được xây dựng ở Philippines dành cho người Việt lưu vong. Ca sĩ Khánh Ly đã trình bày bài hát này và nó trở thành một bản hit nổi tiếng.

Trầm Tử Thiêng qua đời tại bệnh viện Anaheim West Medical Center vào ngày 25 tháng 1 năm 2000. Để tưởng niệm ông, trung tâm nhạc Thúy Nga đã tổ chức chương trình Paris by night và trong đó, Khánh Ly đã hát lại bài hát “Mây hạ” cùng với tiếng hát của Trầm Tử Thiêng được ghi âm trước đó.

Posted in Âm nhạc - Giải trí

Bài tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *