Menu Đóng

Đôi nét về di tích, danh thắng, lễ hội & đặc sản Tiền Giang

Đôi nét về di tích, danh thắng, lễ hội & đặc sản Tiền Giang

Tiền Giang nằm dọc theo bờ Bắc của sông Tiền với chiều dài 120km. Tỉnh này giáp Long An và TP Hồ Chí Minh ở phía Bắc và Đông Bắc, Đồng Tháp ở phía Tây, Bến Tre và Vĩnh Long ở phía Nam, và biển Đông ở phía Đông.

Với 32km bờ biển, Tiền Giang có lợi thế trong việc nuôi trồng thủy sản và sản xuất nhiều loại cây trái đặc sản, tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch biển và sinh thái miệt vườn.

Các di tích – danh thắng đáng chú ý tại Tiền Giang bao gồm:

Di tích Gò Thành: Được xếp hạng là di tích cấp quốc gia, thuộc xã Tân Thuận, huyện Chợ Gạo. Với niên đại từ đầu thế kỷ I-VI sau Công nguyên, khu vực này lưu giữ nhiều hiện vật quý như tượng Vinus, Negasa, Nam Thần cùng các hiện vật làm từ đồng, vàng, gốm…

Di tích Gò Thành
Di tích Gò Thành

Chợ nổi Cái Bè: Là một trong những chợ nổi nổi tiếng ở vùng sông nước Cửu Long, tồn tại từ thế kỷ XVIII. Nằm ở ranh giới giữa 3 tỉnh Vĩnh Long, Bến Tre và Tiền Giang, chợ nổi này trải dài gần 1.000 mét, là nơi buôn bán sản vật miệt vườn sông nước Cửu Long.

Chợ nổi Cái Bè
Chợ nổi Cái Bè

Bãi biển Tân Thành: Tại xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông, cách Mỹ Tho 50km về phía Đông theo quốc lộ 50. Nơi này đã được phát triển thành khu du lịch với các dịch vụ như nghỉ ngơi, tắm nắng và thể thao trên biển.

Bãi biển Tân Thành
Bãi biển Tân Thành

Cù lao Thới Sơn: Đảo nằm giữa sông Tiền, đối diện với TP Mỹ Tho. Với vườn cây ăn trái phong phú, đây là điểm đến để tận hưởng không khí trong lành của miệt vườn và thưởng thức trái cây ngon.

Du lịch đò chèo
Du lịch đò chèo

Trại rắn Đồng Tâm: Là trung tâm nuôi rắn và nghiên cứu điều trị rắn cắn ở đồng bằng sông Cửu Long. Với diện tích 11 ha, trại này ở ấp Tân Thuận, xã Bình Đức, huyện Châu Thành và thu hút du khách bởi việc nuôi nhiều loại rắn và các hoạt động tham quan.

Chùa Vĩnh Tràng: Được xếp hạng di tích lịch sử-văn hoá quốc gia, toạ lạc tại ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, TP Mỹ Tho. Chùa này có kiến trúc độc đáo và thu hút du khách bởi bộ Thập bát La Hán và các tượng bằng gỗ quý.

Chùa Vĩnh Tràng
Chùa Vĩnh Tràng

Lăng Hoàng Gia: Nằm ở ấp Lăng Hoàng Gia, xã Long Hưng, TX Gò Công, là nơi yên nghỉ của dòng họ Phạm Đăng, với lăng mộ của 13 người trong họ, trong đó có lăng mộ của Đức Quốc Công Phạm Đăng Hưng, ông ngoại của vua Tự Đức.

Lăng Hoàng Gia
Lăng Hoàng Gia

Các lễ hội tiêu biểu:

Lễ hội Vàm Láng: Diễn ra tại chùa Ông (cá voi) của 2 xã Vàm Láng và Kiểng Phước, huyện Gò Công Đông, vào ngày 09-10/3 (âm lịch). Đây là lễ hội Nghinh Ông của ngư dân tỉnh Tiền Giang với các hoạt động vui chơi và lễ rước Ông.

Lễ hội Tứ Kiệt: Tại xã Thanh Hoà, huyện Cai Lậy, vào các ngày 15-16/8 (âm lịch), là lễ hội tưởng nhớ 04 vị anh hùng là “Tứ vị anh hùng vị quốc, hy sinh Vĩnh niệm. Kiệt nhân nghĩa cử, tinh thần bất khuất lưu tồn”.

Lễ hội Kỳ yên Vĩnh Bình: Diễn ra tại đình Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây, từ ngày 14-16/12 (âm lịch), là lễ hội kỳ yên lớn nhất của tỉnh.

Các đặc sản nổi tiếng của Tiền Giang gồm xoài cát Hoà Lộc, bưởi Long Cổ Cò, vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim, sầu riêng Ngũ Hiệp, dưa hấu và sơ ri Gò Công, cùng với khóm Tân Lập. Tiền Giang cũng được biết đến với nhiều món ăn ngon như mắm tôm chà, bánh giá chợ Giồng và hủ tiếu Mỹ Tho.

 

Posted in Thông tin du lịch

Bài tham khảo