Menu Đóng

Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng Đồng Tháp

Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng Đồng Tháp

Ở ấp 6, xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, khu du lịch sinh thái Gáo Giồng (hay còn gọi là vườn chim Gáo Giồng) đã từ lâu được biết đến như là “ốc đảo xanh” với khung cảnh thiên nhiên quyến rũ, đặc trưng cho vùng đất trũng Đồng Tháp Mười.

Theo Quốc lộ 30 đến thành phố Cao Lãnh, tiếp tục chạy cùng với hai con sông qua các xã Mỹ Trà, Mỹ Tân và đến xã Tân Nghĩa (huyện Cao Lãnh). Sau khi đi bằng một con đò nhỏ mất 5 phút, bạn tiếp tục đi thêm 7 km trên con đường quê để đến khu du lịch sinh thái Gáo Giồng.

Được xem là “lá phổi” của Đồng Tháp Mười, rừng tràm Gáo Giồng có diện tích khoảng 1.700 ha, trong đó có 250 ha rừng nguyên sinh, với những bưng trấp, lung, bàu đầy sen, súng, lau sậy, cà na, gáo và nhiều loại cây cảnh khác.

Khi đến Gáo Giồng, bạn sẽ bị lôi cuốn bởi sân chim rộng gần 40 ha với nhiều loài chim muông bay đầy màu sắc. Trên những vạt rừng mênh mông, hàng chục loài chim nước sống và làm tổ quanh năm như trích mồng đỏ, cồng cộc, le le, diệc, vịt trời và đàn cò trắng hàng chục nghìn con. Rừng tràm này được xem là vườn cò lớn nhất hiện nay ở vùng Đồng Tháp Mười.

Bạn có thể tận mắt quan sát các loài diệc mộc, diệc lửa, nhan điển với sải cánh dài hơn 1m khi xuống xuồng ba lá, bồng bềnh trôi theo những con rạch nhỏ. Trong mùa nước nổi, hàng nghìn cánh cò trắng điểm xuyết trên nền tràm xanh tươi tạo thành một khung cảnh ngoạn mục trên các cánh đồng vừa thu hoạch. Các lung sen cũng là nơi quy tụ hàng nghìn con trích mồng đỏ, nhổ những cọng năn tươi non, và thỉnh thoảng cất tiếng gáy kèm theo vũ điệu tuyệt đẹp.

Khi đến với Gáo Giồng, bạn không chỉ có cơ hội thưởng thức tiếng chim hót trên những cành cây xanh mát, mà còn có thể nghe được âm thanh đầy sức sống của những con cá đang quẫy đuôi và mời gọi dưới lòng nước. Những câu thơ:

Xin mời ghé chốn quê tôi xứ này
Quê tôi vừa đẹp vừa hay
Dưới sông cá lội, chim bay trên trời

Gáo Giồng là một điểm đến tuyệt vời cho những ai yêu thích các loại hải sản đa dạng, như cá lóc, cá bông, cá sặc, cá chốt, cá lăng, cá bống, cá nhái và nhiều loài khác. Đặc biệt, vào mùa nước đổ, loài cá linh từ Biển Hồ Campuchia lại xuất hiện tại đây và tạo nên cảnh tượng rực rỡ khi kéo về thành từng đàn đông.

Gáo Giồng là một điểm đến tuyệt vời cho những ai yêu thích các loại hải sản đa dạng, như cá lóc, cá bông, cá sặc, cá chốt, cá lăng, cá bống, cá nhái và nhiều loài khác. Đặc biệt, vào mùa nước đổ, loài cá linh từ Biển Hồ Campuchia lại xuất hiện tại đây và tạo nên cảnh tượng rực rỡ khi kéo về thành từng đàn đông.

Gáo Giồng thực sự đẹp nhất vào mùa nước đổ. Khi đó, nước từ sông Mê Kông tràn về và phủ lên những cánh đồng, biến Gáo Giồng thành một hòn đảo giữa trời nước bao la. Màu sắc của hoa vàng hoa điên điển, hoa súng tím và sen hồng, cùng với màu xanh mướt của rừng tràm tạo nên một bức tranh thơ mộng.

Mùa nước đổ cũng là thời điểm các loại hải sản như cá và tôm phong phú, và bạn có thể tận hưởng những món ăn địa phương ngon tuyệt như cá lóc nướng trui cuốn lá sen, cháo cò, cháo rắn nấu với đậu xanh, rắn bông súng nướng mọi, chuột đồng nướng, cơm huyết rồng hấp lá sen, canh chua bông điên điển, ốc lác hấp tiêu và nhiều món khác nữa.

Tại khu du lịch sinh thái Gáo Giồng, bạn có thể thưởng thức những món ăn đậm chất Nam Bộ và uống rượu đặc sản từ rượu nếp pha với mật ong tràm. Nằm trên chiếc võng, bạn có thể ngả mình đón những luồng gió mát rượi và tận hưởng cảm giác thanh bình, yên ả của địa điểm này. Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng còn mang đến cho du khách một trải nghiệm độc đáo không thể bỏ qua.

Bài viết tham khảo thêm: Vườn cò Bằng Lăng Cần Thơ.

Posted in Địa danh

Bài tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *