Menu Đóng

Gà đá hầm sả ngon dai đúng hương vị Miền Tây

Gà đá hầm sả ngon dai đúng hương vị Miền Tây

Người ta cho rằng món gà đá (chọi) hầm sả có nguồn gốc từ nơi mà gà nòi (hay còn gọi là gà chọi, gà đá) được nuôi. Những con gà thua cuộc hoặc bị loại bỏ khỏi trường gà sẽ được chế biến thành món ăn đặc sắc, được nhiều người yêu thích. Món ăn này được hầm chung với sả và các gia vị khác để tạo ra hương vị đậm đà và thơm ngon.

Gà nào hay cho bằng gà Cao Lãnh
Gái nào bảnh cho bằng gái Nha Mân

Ban đầu, món ăn gà đá hầm sả chỉ được phổ biến trong giới chơi gà đá, nhưng sau đó đã lan rộng ra đến giới bình dân và các quán ăn đặc sản.

Để có được món gà đá hầm sả ngon và chất lượng, cần sử dụng loại gà nòi chuyên nghiệp, thường xuyên giao đấu. Loại gà này được nuôi nhốt và cho ăn lúa cội, trùng hổ, dế cơm và thường xuyên thoa bóp nghệ, không được đổ mái, vì vậy thịt gà đá rất săn chắc và ngon. Để mua được loại gà này, các quán phải đặt mấy tay đầu nậu chạy sô ở các trường gà.

Để chuẩn bị món gà đá hầm sả, trước tiên ta sẽ lấy gà đá chừng 3 kí sau khi đã mổ, nhổ lông, chặt thành từng miếng cỡ hai, ba ngón tay, rửa sạch và để trong rổ khoảng 15 phút để ráo nước. Sau đó, cho khoảng 1 muỗng canh mỡ heo vào chảo, khử thơm sả và tỏi. Đổ thịt gà vào, xào trong khoảng 10 phút vừa đủ để ráo chảo. Sau đó, cho nước dừa tươi (khoảng hai trái lớn) vào và đun lửa thật nhiều cho sôi lên. Khi gần chín, ta có thể cho thêm một vốc đậu phụng sống, vài củ cải trắng xắt vuông, vài muỗng sả bằm nhuyễn cùng với vài khúc sả cọng vào, và nêm nếm với muối, nước mắm, bột ngọt, đường và một ít tiêu.

Có thể ăn lẩu gà đá hầm sả kết hợp với bún, mì chỉ và các loại rau như mùng tơi, cù nèo, cải xanh, tần ô… Thịt gà đá hầm sả khi chấm với muối ớt hoặc nước mắm sả rất ngon.

Món gà đá hầm sả ban đầu chỉ được ưa chuộng trong giới chơi gà đá và sau đó lan rộng đến cả người dân bình thường. Ban đầu, món này chỉ xuất hiện tại miền Tây, nhưng sau đó đã được yêu thích và phổ biến ở nhiều nơi khác. Nó giống như món lẩu mắm truyền thống trước đây đã thích nghi và phát triển theo thời gian.

Posted in Hương vị Miền Tây

Bài tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *