Menu Đóng

Ghe Chèo – Nét Đẹp Văn Hóa Vùng Sông Nước

Cùng với dòng sông, chiếc ghe và cây chèo là những thứ quen thuộc của người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Nó không đơn thuần chỉ là phương tiện giao thông mà còn là một đặc trưng văn hóa.

ghe chèo miền tây

Chiếc ghe và cây chèo đã gắn bó với người dân ĐBSCL từ lúc khai hoang mở cõi, là công cụ phục vụ đắc lực cho quá trình tồn tại và chinh phục tự nhiên của các bậc tiền nhân.

Ghe và chèo ở ĐBSCL khá đa dạng về hình dáng và kích cỡ. Tuy nhiên, để có thể chèo được thì ghe phải không quá lớn mà cũng không quá nhỏ. Ngoài những yếu tố trên, giữa ghe và chèo phải có sự tương xứng. Ghe phải thon, vững và chèo không được quá dài hay quá ngắn.

Việc chèo như thế nào để ghe lướt êm cũng là một nghệ thuật. Người chèo giỏi phải biết điều tiết sao cho lực chèo cân bằng ở hai bên, mái chèo chậm, lướt đều trên mặt sông, đồng thời phải biết chọn luồng nước sao cho không bị cản.

Ghe chèo là một trong những nhân tố chính góp phần làm cuộc sống vùng sông nước Cửu Long thêm sinh động. Nó đã ăn sâu vào đời sống sinh hoạt của bà con, có mặt trong mọi công việc của họ: chở hàng ra chợ, chở lúa, đi công chuyện, đặt lờ, thăm lưới, thả câu,…

Đặc biệt nhất là khi chiều xuống, những chiếc ghe chở hàng đi bán xa không về kịp hay mấy chiếc ghe câu, ghe đăng… đậu chung lại với nhau. Lúc này, người góp lít rượu, kẻ góp con khô, vừa lai rai vừa ca vài câu vọng cổ. Chỉ bình dị thế thôi nhưng thấy đời thanh thản và không gì sung sướng bằng.

Không chỉ thiên nhiên hiền hòa mà con người vùng sông nước cũng vô cùng tốt bụng. Người miền Tây có một tính cách rất hay là trong lúc chèo ghe, ai muốn quá giang họ sẵn sàng giúp đỡ.

Không những vậy, khi ngồi trên ghe, họ có thể kể đủ thứ chuyện trên đời, từ chuyện nhà đến chuyện đồng áng, vườn tược,… Có khi đã tới chợ hay về đến nhà mà vẫn không hay, đôi lúc còn thấy tiếc vì quãng đường quá ngắn. Cũng nhờ những lúc như vậy mà biết bao đôi lứa đã nên duyên, bao người kết tình bằng hữu.

Ghe chèo không những đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người dân mà còn góp phần tạo nên nét văn hóa độc đáo chỉ có ở miền Tây Nam Bộ.

Nguồn:kinhtenongthon

Posted in Đời sống

Bài tham khảo