Menu Đóng

Đặc sản mùa nước nổi miền Tây: Gỏi Sầu Đâu

Đặc sản mùa nước nổi miền Tây: Gỏi Sầu Đâu

Mỗi năm, từ giữa mùa đông đến đầu mùa xuân, cây sầu đâu bắt đầu thay lá và nở hoa. Tuy nhiên, người dân địa phương thường hái đọt non quanh năm để chế biến rất nhiều món ăn ngon.

Lá sầu đâu nhỏ, dài và mọc đối xứng qua cuống. Đọt non có màu tím, còn được gọi là cây xoan ăn gỏi, phổ biến ở Long Xuyên, Châu Đốc và vùng Bảy Núi, An Giang. Trong mùa nước nổi, lá sầu đâu mơn mởn, non tơ, thích hợp để chấm mắm kho, cá kho, ăn kèm với cá linh non kho mẳn hoặc mắm thái, mắm chưng… để thưởng thức vị đắng ngọt đặc trưng của lá sầu đâu, càng ăn càng khoái khẩu.

Món gỏi sầu đâu càng hấp dẫn hơn, khi phối hợp với tôm, thịt, cá… món gỏi nào cũng ngon. Ban đầu, khi ăn gỏi sầu đâu, người ta thường cảm nhận vị đắng, nhưng dần dần sẽ nghiện món này, đặc biệt là khi trộn chung với khô cá lóc, cá sặt rằn; hoặc trộn với khô cá tra phồng, cá dứa cũng rất ngon và hấp dẫn.

Khi làm gỏi, hãy chọn những đọt non đang nở hoa, lặt lá và bông để trộn cùng với khô nướng đã xé ra từng miếng nhỏ để nguội. Thêm dưa leo và cà chua thái mỏng để tăng tính hấp dẫn cho món ăn. Bí quyết của món gỏi này là trộn đều với nước me chua, thêm chút đường, nước mắm và ớt để hòa quyện các vị mặn, ngọt, chua, cay, đắng và bùi, tạo nên sự hoàn hảo. Nước chấm phải là nước mắm me đậm đặc, vừa cay vừa chua nhưng hợp khẩu vị, giúp tăng thêm hương vị cho món gỏi.

Posted in Hương vị Miền Tây

Bài tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *