Menu Đóng

Hai Khu RAMSAR Của Miền Tây

Vườn quốc gia Tràm Chim
Vườn quốc gia Tràm Chim được công nhận là khu Ramsar đầu tiên của đồng bằng sông Cửu Long , thứ tư của Việt Nam và thứ 2.000 của thế giới vào 2.2.2012. Khu Ramsar là những vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế, được định danh bởi Công ước về những vùng đất ngập nước – Công ước Ramsar.

tram chim

VQG Tràm Chim tọa lạc tại địa bàn huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp có diện tích 7.313ha, là vùng đất còn sót lại lớn nhất của hệ sinh thái đất ngập nước Đồng Tháp Mười, có sinh cảnh độc đáo không tìm thấy ở Đông Dương. VQG Tràm Chim được Tổ chức Bảo tồn chim quốc tế xếp là 1 trong 8 vùng chim quan trọng ở vùng nước ngọt của Việt Nam. Đây là nơi sinh sống của hơn 20.000 cá thể chim nước với 232 loài chim, trong đó có 32 loài chim có giá trị bảo tồn cấp quốc gia và cấp toàn cầu như: Giang sem còng cọc… và chiếm 60% quần thể sếu đầu đỏ trên toàn cầu… VQG Tràm Chim có 150 loài cá nước ngọt, chiếm 1/4 số loài cá của cả vùng ĐBSCL; 174 loài thực vật nổi với 6 quần xã đặc trưng (gồm: Quần xã sen, quần xã lúa ma, quần xã năn, quần xã tràm, quần xã cỏ ống và quần xã mồm mốc).

Vườn quốc gia Mũi Cà Mau
Vườn quốc gia Mũi Cà Mau (VQGMCM) chính thức trở thành khu Ramsar thứ 2088 của thế giới vào ngày 13-4-2013. Đây cũng là khu Ramsar thứ 2 tại vùng ĐBSCL và là khu Ramsar thứ 5 của Việt Nam, sau các khu Ramsar Xuân Thủy (Nam Định), Bàu Sấu (Đồng Nai), Hồ Ba Bể (Bắc Kạn) và Vườn quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp).

mui ca mau

Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau là nơi cư trú của 93 loài chim, 26 loài thú, 42 loài bò sát, 9 loài lưỡng cư, 233 loài thủy sản cùng với nhiều loài thực vật. Trong đó, có nhiều loài quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam như: Bồ nông chân xám, giang sen, rái cá, rùa hộp lưng đen…

Khu Ramsar Mũi Cà Mau có diện tích lên đến 41.862ha, có cả phần đất liền và ven biển nên công tác quản lý của địa phương gặp nhiều khó khăn. Việc hàng ngàn hộ dân sống tại các vùng đệm là dân nghèo, sinh kế phụ thuộc vào việc khai thác tài nguyên rừng là mối đe dọa lớn cho việc bảo tồn tài nguyên thiên nhiên rừng. Vì thế, việc Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau được công nhận là khu Ramsar mới của thế giới sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương phát huy hơn nữa những giá trị kinh tế, văn hóa, xã hội nơi đây.

Nguồn:tuoitre.vn

Posted in Đa dạng sinh học

Bài tham khảo