Menu Đóng

Khô Bò Châu Đốc

 “Bò Châu Giang, kinh Vĩnh Tế”, câu ca ấy là lời giới thiệu ngắn gọn nhất về món đặc sản khô bò xứ Châu Đốc (An Giang) và công trình giao thông đường thuỷ nổi tiếng nơi đây: kênh Vĩnh Tế. Ai đã một lần đến Châu Đốc mới thấy đất này có nhiều món đặc sản, có thể kể: mắm thái trộn thịt ba rọi luộc; rắn hổ rút xương bóp gỏi ngó sen; thịt bò xào lá vang… Nhâm nhi chén rượu ngon với các món đặc sản ấy rồi tham dự lễ vía Bà Chúa Xứ Châu Đốc. Trên đường về, du khách không thể quên mua món khô bò làm quà cho bạn bè, người thân. Cũng vì thế, khô bò Châu Đốc theo chân khách thập phương đi khắp nơi, thậm chí “phiêu du” sang tận trời Tây.

khoboChâu Đốc có nhiều đặc sản quý, nhưng có một đặc sản mà du khách tham quan hay dự lễ vía bà Chúa xứ Châu Đốc, trên đường về chắc chắn không thể thiếu cho bè bạn người thân. Đó là món khô bò, một đặc sản trứ danh của vùng quê này.

Đi vòng quanh chợ Châu Đốc, hầu hết các quầy bán thực phẩm, nhu yếu phẩm, các cửa hàng rượu, bia các nhà hàng cao cấp… đều có bán khô bò. Có 3 loại khô bò:
– Loại màu vàng cứng và giòn.
– Loại màu nâu sẫm cứng mà không giòn.
– Loại màu nâu xốp, giòn và dẻo

Để làm ra miếng khô bò ngon đạt phẩm chất, người sản xuất phải chọn lọc nguyên liệu tốt. Khi chọn bò làm khô, thông thường không chọn bò bị ngộp hơi, chọn những con chắc thịt, sử dụng phần thịt đùi trong con bò, sau khi lóc còn khoảng 200-250 kg. Quy trình sản xuất khô bò thật đơn giản, chủ yếu là thủ công. Khâu quan trọng quyết định cho chất lượng sản phẩm là cách ướp, tẩm, sấy. Tuỳ theo công thức và bí quyết riêng của mỗi cơ sở, mỗi loại khô bò có đặc trưng riêng không thể nhầm lẫn.

Đây là loại lương khô rất hấp dẫn trong các bữa tiệc, liên hoan, mùi vị phong phú, đầy đủ đạm tố với các chất mặn, ngọt, béo, cay, thơm… dùng làm món khai vị trước khi nhập tiệc. Đặc sản khô bò Châu Đốc được tặng Huy chương tại Hội chợ Giảng Võ Hà Nội và nhiều năm liền được Ủy ban Khoa học Kỹ thuật An Giang công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, với quy trình sản xuất hiện đại, hợp vệ sinh.

Theo_VnExpress.net

Posted in Hương vị Miền Tây