Menu Đóng

Đặc sản Miền Tây: Khô rắn An Giang

Khô Rắn Miền Tây

Khi nướng, miếng rắn khô trở nên thơm ngon đến khó tả. Thưởng thức từng thớ thịt màu vàng ươm, nhấm nháp chậm rãi và nuốt hết chất ngọt, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị đặc biệt và hấp dẫn.

Mỗi mùa có những món ăn riêng. Đến vùng miền Tây vào những ngày nước nổi lênh đênh, nếu không thử qua các món như cá linh bông súng, đặc sản ếch nướng hay các món rắn, du khách chắc chắn sẽ cảm thấy tiếc nuối khi đến đây mà không có dịp thưởng thức qua.

Hiện nay, việc tìm kiếm rắn trở nên khó khăn, đặc biệt là các loài hổ đất, hổ hành và đặc biệt là hổ hèo, mà không phải ai cũng có đủ khả năng để mua được. Chỉ có trong mùa nước nổi, các thợ lưới chuyên nghiệp mới có thể đi săn tìm những con rắn hiền như bông súng, ri voi, ri cá, rắn nước, rắn trun…

Đa phần người săn bắt rắn là người Khmer, họ từ biên giới mang đến bán cho các chủ vựa tại Việt Nam, với nhiều trung tâm buôn bán chính như chợ An Phú, chợ Vĩnh Hội Đông (huyện An Phú, An Giang). Rắn thường được bán cho các nhà hàng, quán ăn và khách du lịch. Vì chỉ có một mùa nước nổi trong năm nên nhiều cơ sở đã thu mua rắn để làm khô, phục vụ cho khách du lịch.

Để chuẩn bị món ăn này, trước hết phải lột da, cạo thịt và bỏ xương của con rắn. Sau đó, thịt được ướp muối và gia vị, ép mỏng và phơi khô. Khi nướng trên bếp than hồng, khô rắn sẽ tỏa mùi thơm phức. Thưởng thức món ăn, ta có thể xé từng thớ thịt vàng ươm, nhai chậm và từ từ nuốt hết chất ngọt để cảm nhận hương vị đặc biệt và khoái khẩu.

Khô rắn có cấu trúc hơi dai nhưng không cứng như khô cá lóc hay cá chạch. Mặc dù là món ăn bình dân được chế biến từ nguyên liệu Việt Nam, tuy nhiên khô rắn vẫn hấp dẫn nhờ vào hương vị đặc trưng và bí quyết riêng của nó. Nếu muốn thêm phần phức tạp hơn, thực khách có thể kết hợp với dưa leo, xoài sống, cóc non và chấm với tương ớt cay cay, rồi lai rai từng miếng để tận hưởng hương vị tuyệt vời của món ăn này.

Khô rắn là món ăn thú vị được yêu thích bởi cả chị em phụ nữ và cánh đàn ông thích nhậu. Vì vậy, nếu bạn đến miền Tây trong mùa này, đừng quên mang theo chai rượu để cùng nhau thưởng thức món đặc sản miền sông nước này.

Posted in Hương vị Miền Tây

Bài tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *