Menu Đóng

Làng Nghề Dệt Chiếu Định Yên Đồng Tháp

Làng Nghề Dệt Chiếu Định Yên Đồng Tháp

Chiếu là một sản phẩm truyền thống của nước ta. Miền Tây cũng có nhiều làng nghề dệt chiếu nổi tiếng, trong đó không thể bỏ qua làng chiếu Định Yên của Đồng Tháp. Ngoài làng quê trù phú, đồng lúa, vườn cây, huyện Lấp Vò còn có làng nghề dệt chiếu nổi tiếng ở 2 xã Định An và Định Yên, với Định Yên chiếm 70% hộ dân theo nghề này.

Hiện nay, mặc dù người dân đã bắt đầu sử dụng máy móc để sản xuất chiếu nhưng những hoa văn được thực hiện bằng tay vẫn có độ mịn màng hơn rất nhiều.
Hiện nay, mặc dù người dân đã bắt đầu sử dụng máy móc để sản xuất chiếu nhưng những hoa văn được thực hiện bằng tay vẫn có độ mịn màng hơn rất nhiều.

Dệt, đan chiếu thảm từ cây lát là một nghề sản xuất thủ công có tiềm năng to lớn ở Đồng Tháp, với lực lượng lao động sẵn có và nguồn nguyên liệu dồi dào là cây lát. Mỗi hộ dân ở Định Yên đều có từ 1-2 khung dệt trở lên.

Mặc dù nghề dệt chiếu thảm thường xuyên gặp khó khăn, vất vả nhưng người dân Định Yên vẫn cố gắng để duy trì và phát triển làng nghề truyền thống được truyền từ cha truyền con. Hằng năm, các hộ sản xuất hàng triệu sản phẩm chiếu, tiêu thụ rộng khắp vùng đồng bằng sông Cửu Long và miền Đông Nam Bộ.

Giúp em đôi chiếu em nằm,
đôi chăn em đắp, đôi trằm em đeo.

Đến Định Yên, bạn sẽ được trải nghiệm cảnh tượng sặc sỡ với những sợi lát đa dạng màu sắc như xanh, đỏ, vàng, trắng, tím,… Nơi đây rất thú vị nếu bạn được chứng kiến tất bật của những thợ lành nghề, từ già đến trẻ, gái đến trai, bên khung dệt, cọng lát, sợi trân,…

Năm 2013, nghề dệt chiếu ở xã Định Yên, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Đến nay, xã vẫn có hơn 3.000 hộ dân liên quan đến nghề dệt thủ công. Với vị trí cách sông Hậu không xa, vùng đất này có nhiều cồn, bãi bồi phát triển tốt cho các loại nguyên liệu như cây bố và lác, giúp sản phẩm chiếu Định Yên được tạo ra với chất lượng cao.
Năm 2013, nghề dệt chiếu ở xã Định Yên, huyện Lấp Vò, Đồng Tháp đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Đến nay, xã vẫn có hơn 3.000 hộ dân liên quan đến nghề dệt thủ công.

Với vị trí cách sông Hậu không xa, vùng đất này có nhiều cồn, bãi bồi phát triển tốt cho các loại nguyên liệu như cây bố và lác, giúp sản phẩm chiếu Định Yên được tạo ra với chất lượng cao.

Tại làng nghề Định Yên vẫn còn nhiều người làm nghề lâu năm lớn tuổi với tay nghề cao
Tại làng nghề Định Yên vẫn còn nhiều người làm nghề lâu năm lớn tuổi với tay nghề cao

Để tạo ra những manh chiếu xinh xắn, đẹp mắt; cùng với đôi tay khéo léo của những người thợ nhuộm màu lát, in hoa văn, vành, viền,… Nghề dệt chiếu đòi hỏi sự điêu luyện, tinh xảo và những bí quyết riêng để tạo ra những sản phẩm chiếu bền, đẹp và chất lượng.

Trước đây, người dân bán sản phẩm của mình tại chợ chiếu Định Yên, được biết đến với cái tên "chợ ma". Tên gọi này bắt nguồn từ việc họp chợ vào ban đêm, kéo dài khoảng 2 tiếng do người thợ bận dệt chiếu vào ban ngày.
Trước đây, người dân bán sản phẩm của mình tại chợ chiếu Định Yên, được biết đến với cái tên “chợ ma”. Tên gọi này bắt nguồn từ việc họp chợ vào ban đêm, kéo dài khoảng 2 tiếng do người thợ bận dệt chiếu vào ban ngày.

Sản phẩm chiếu Định Yên có nhiều chủng loại, kích cỡ và mẫu mã phong phú, bao gồm chiếu bông vuông hình con cờ, chiếu bông động phòng hoa chúc, chiếu Trà Niên, chiếu trắng, chiếu hoa văn, chiếu vẩy ốc, và nhiều loại khác. Mỗi loại chiếu đều có chiều dài thống nhất là 2m, còn chiều ngang thường dao động từ 1,4m đến 1,6m.

Nguyên liệu đủ màu sắc phơi dọc hai bên đường là đặc điểm nhận dạng của làng nghề di sản này
Nguyên liệu đủ màu sắc phơi dọc hai bên đường là đặc điểm nhận dạng của làng nghề di sản này

Hiện nay, huyện Lấp Vò đã triển khai những dự án thiết thực để hỗ trợ phát triển ngành nghề và xây dựng thương hiệu “chiếu Định Yên”. Làng nghề dệt chiếu Định Yên cũng được quy hoạch trong đề án phát triển dịch vụ du lịch kết hợp với làng nghề nông thôn của huyện Lấp Vò.

Posted in Làng nghề

Bài tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *