Menu Đóng

Làng nghề trồng hoa Sa Đéc Đồng Tháp

Làng nghề trồng hoa Sa Đéc Đồng Tháp

Nằm bên bờ sông Tiền, Làng hoa Sa Đéc được thiên nhiên ưu ái với không khí trong lành, màu mỡ phù sa và ngập tràn ánh nắng suốt cả năm. Đây là nơi sinh sống của hàng trăm loài “kỳ hoa dị thảo”.

Vị trí của Làng hoa kiểng Sa Đéc là trong địa phận xã Tân Qui Đông, thị xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

Làng hoa kiểng Sa Đéc được coi là một trong những trung tâm hoa kiểng quan trọng ở miền Nam, có diện tích rộng khoảng 60 ha và được quản lý bởi 600 hộ gia đình và 3.600 lao động chuyên trồng hoa và cây cảnh.

Làng hoa kiểng Tân Qui Đông nằm sát bên bờ sông Tiền, với khí hậu ôn hòa, phong cảnh lộng gió, màu mỡ phù sa và ánh nắng chan hòa suốt cả năm. Đây là điều kiện thuận lợi cho nghề trồng hoa kiểng tại địa phương.

Đến Sa Đéc vào một buổi sáng se lạnh, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp rực rỡ của mùa xuân cả năm. Với hàng trăm nghìn loại “kỳ hoa, dị thảo” khác nhau, Sa Đéc là nơi tập trung của nhiều loại cây kiểng quý hiếm. Tại đây, có những loài cây kiểng đã tồn tại hàng trăm năm, cùng với những loại cây bình dị gần gũi với đời sống của người lao động như khế, me, cao, sung, mai, bùm sụm…

Nhờ vào khí hậu thích hợp và tay nghề khéo léo, tài hoa của các nghệ nhân, những cây kiểng tầm thường đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo với hình dáng đẹp, vô giá cùng với những chậu hoa rực rỡ, sắc thắm.

Vào cuối năm, làng hoa kiểng Sa Đéc trở nên sôi động với những sắc màu đa dạng tham gia vào thị trường hoa kiểng trong dịp Tết. Dưới bến sông, những chiếc ghe tàu nối đuôi nhau, trên bờ, hàng đoàn xe tải đưa hoa đi khắp nơi. Hoa kiểng Sa Đéc không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước như các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, TP.Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Trung, miền Bắc mà còn xuất khẩu sang các nước láng giềng như Lào, Campuchia, Trung Quốc và đang mở rộng sang các thị trường xuất khẩu khác.

Ở ngôi làng này, cả 4 mùa trong năm đều tươi đẹp với rất nhiều loại hoa kiểng đủ màu sắc và hương thơm để du khách thỏa thích ngắm. Đặc biệt, nơi đây còn giữ được khoảng 50 giống hoa hồng đẹp như hồng nhung đỏ thắm, hồng Gờ-rơ-da màu tím sen, hồng Cơ-lê-ô-bát màu hồng phấn, hồng Cô-kết màu gạch tôm, hồng Bờ-ri-đích-bạt-đo màu gạch tôm đậm, hồng Phọt-ti-ni trong đỏ ngoài vàng, hồng Ê-li-da-bét phơn phớt, hồng Mác-ca-ra màu cam, hồng Mét-sai màu trắng và hồng Công-phi-đan màu vàng hột gà.

Hoa kiểng không chỉ có giá trị về màu sắc và hương thơm mà còn được sử dụng để trang trí nội thất, tạo cảnh quan cho công viên, cơ quan, công sở, các công trình văn hoá và nhà ở. Ngoài ra, một số loài hoa kiểng còn có tính chất dược liệu để chữa bệnh.

Posted in Làng nghề

Bài tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *