Menu Đóng

Mùa Tết ở Làng Hoa Sa Đéc: Đẹp và Vui

Mùa Tết ở Làng Hoa Sa Đéc: Đẹp và Vui

Trong những ngày cuối tháng chạp, tại làng hoa Sa Đéc, không khí chuẩn bị cho mùa hoa Tết đã rộn ràng lan tỏa khắp các xóm và ấp.

Diện tích đất trồng hoa kiểng của thị xã là khoảng 312,99 ha. Chủ yếu tập trung ở hai xã Tân Quy Đông và Tân Khánh Đông với khoảng 2.000 chủng loại hoa kiểng. Diện tích đất trồng hoa kiểng là có tăng so với các năm trước. Hoa tết truyền thống chủ yếu tập trung nhiều tại xã Tân Khánh Đông.

Năm nay, người trồng hoa ở phường Tân Quy Đông chủ yếu đầu tư vào trồng hoa kiểng phục vụ trang trí công trình và các loại bonsai. Lý do bà con chuyển sang đầu tư vào các loại hoa kiểng công trình là vì những năm gần đây thị trường này có đầu ra thuận lợi và hàng bán được giá cao hơn. Thu nhập từ hoa kiểng công trình tăng khoảng 40 đến 45 triệu đồng/công (1.000 m2) so với hoa Tết truyền thống.

Các nhà vườn ở làng hoa Sa Đéc vẫn đang đầu tư trồng hoa tết truyền thống, mặc dù việc trồng hoa này yêu cầu nhiều công sức và rủi ro hơn do phụ thuộc vào thời tiết. Tuy nhiên, với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, họ vẫn muốn tiếp tục trồng hoa để bám trụ với nghề. Năm 2010, diện tích trồng hoa kiểng của xã Tân Khánh Đông đã tăng 15ha so với năm trước, và nhiều nhà vườn đã đầu tư trồng các loại hoa quen thuộc như vạn thọ, cúc mâm xôi, cúc Tiger, cúc Đài Loan và hoa hồng để chuẩn bị cho mùa hoa Tết Tân Mão. Ngoài ra, ông Trần Văn Tiếp tại ấp Khánh Hòa cũng đã đầu tư sản xuất các giống hoa như Cát tường, xác pháo, yến thảo trên diện tích 2.500m2.

Theo ông Trần Văn Thăng, do mùa hoa Tết năm ngoái các loại hoa cúc và vạn thọ ế hàng, năm nay nhà vườn ở Sa Đéc hạn chế đầu tư vào các loại hoa này. Thay vào đó, họ chuyển sang đầu tư vào hoa kiểng công trình, bon sai, cỏ nhung… Các loại hoa kiểng công trình đang vào mùa đông khách, vì cuối năm là dịp nhiều nơi đầu tư sửa sang nhà cửa và trang trí xây dựng công trình để đón năm mới.

Hiện tại, thời tiết đang thuận lợi cho nhà vườn trồng hoa, tuy nhiên, thời tiết lạnh có thể ảnh hưởng đến hoa mai và khiến chúng nở chậm hơn. Nhưng bà con nhà vườn có thể xử lý được vấn đề này bằng các biện pháp cơ học và sử dụng hóa chất. Dự kiến, trong mùa Tết Tân Mão 2011, làng hoa Sa Đéc sẽ cung cấp khoảng 4 triệu giỏ hoa kiểng các loại cho thị trường.

Mặc dù thời tiết thuận lợi là điều đáng mừng, nhưng năm nay người trồng hoa Tết ở làng hoa Sa Đéc đang gặp khó khăn với giá vật tư nông nghiệp và chi phí nhân công tăng cao. Trong mùa hoa Tết năm nay, gia đình ông Huỳnh Văn Tiên (ấp Đông Huê, xã Tân Khánh Đông) đầu tư trồng 7.500 giỏ hoa gồm cúc mâm xôi, cúc Tiger và cúc Đài Loan. Ông cho biết: “… So với năm ngoái, chi phí cho mỗi giỏ hoa này đã tăng hơn khoảng 5.000 đồng. Do đó, giá bán phải tăng cao hơn năm ngoái mới có thể có lời. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải chịu đầu tư chăm sóc kỹ để có hàng hoa đẹp, thì việc tiêu thụ cũng sẽ không khó…”

Đến thời điểm này, phần lớn các loại hoa kiểng để cung cấp cho dịp Tết Tân Mão ở làng hoa Sa Đéc đã được các thương lái đặt mua. Thị trường tiêu thụ chủ yếu là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Thời tiết khá thuận lợi cho các nhà vườn ở làng hoa Sa Đéc, do đó bà con trồng hoa đang hy vọng mùa thu hoạch hoa Tết năm nay sẽ thành công.

Posted in Đời sống

Bài tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *