Menu Đóng

Làng nghề đóng tủ thờ Tân Trung Tiền Giang

Làng nghề đóng tủ thờ Tân Trung Tiền Giang

Làng nghề tọa lạc tại ấp Ông Non, xã Tân Trung, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang. Theo những người cao niên, ông Nguyễn Ngọc Hải, sinh năm 1890, là người đầu tiên đóng tủ thờ tại đây. Sau đó, nghề đóng tủ thờ ngày càng phát triển, biến làng nghề trở nên nổi tiếng. Các tủ thờ từ xóm Ông Non được chở đi khắp nơi trên những chiếc ghe chài và rất được khách hàng ưa chuộng. Thương hiệu “tủ thờ Gò Công” ra đời từ thời kỳ đó.

Những chiếc tủ đầu tiên có kiểu dáng đơn giản và không có các hoa văn nổi bật. Tuy nhiên, với thị hiếu thẩm mỹ của người dân ngày càng tăng cao và sự cạnh tranh trên thị trường, kiểu dáng của tủ và kỹ thuật chạm khắc đã dần trải qua những bước phát triển đột phá.

Năm 1936, một chiếc tủ thờ theo lối cách tân, có mặt tủ cẩn đá mài, do thợ Nhâm ở Ông Non làm, đã được trao Bằng khen tại Hội chợ Sài Gòn. Sau đó, ông Nhâm mở cửa hàng mang tên “Nhâm – Sơn Quy”, chuyên đóng tủ thờ Gò Công tại số 350 B, đường Quai de Belgique, Sài Gòn, nhằm mở rộng thị trường và nâng cao giá trị của tủ thờ Gò Công.

Nội dung hoa văn phản ánh sự phong phú với các tác phẩm nghệ thuật tinh xảo, thường dựa trên các điển tích cổ và triết lý của nhiều trường phái khác nhau. Các tiểu cảnh tứ linh gồm long, lân, qui, phụng; tứ quý bao gồm mai, lan, trúc, cúc; hoặc lấy cảm hứng từ tích “Nhị thập tứ hiếu”, “Quan công phò nhị tẩu”; Phước, Lộc, Thọ… đều mang đậm tính dân gian và nét văn hóa của vùng đất Gò Công nói riêng và vùng đồng bằng Nam bộ nói chung.

Công nghệ đóng tủ thờ liên tục phát triển. Về kiểu dáng, từ chiếc tủ đầu tiên chỉ có 3 trụ đứng, đến nay, nghệ nhân đã tạo ra các tủ với 19, 21 trụ, các bộ đũa và chỉ đắp rất hoa mỹ, mặt tủ được cẩn trai hoặc ốc xà cừ sáng lấp lánh dựa trên điển tích cổ. Tất cả chi tiết của tủ thờ được nối với nhau bằng ngàm, mộng, khoá chốt gỗ, không sử dụng đinh thép. Đây là điểm đặc biệt và nổi bật của tủ thờ Gò Công so với các nơi khác, dù đều được làm bằng các loại gỗ như mun, cẩm lai, gõ, v.v. Năm 1984, tại Hội chợ Giảng Võ (Hà Nội), sản phẩm tủ thờ Gò Công được trao Huy chương Vàng.

Tủ thờ Gò Công có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh và tinh thần của người dân. Ở nhiều gia đình Việt Nam, dù ở nông thôn hay thành thị, tủ thờ Gò Công được đặt trang trọng trong phòng thờ, thể hiện lòng thành kính và tình cảm thiêng liêng của người dân đối với những người đã khuất. Không chỉ dùng để thờ cúng tổ tiên, tủ thờ còn là nơi giữ đồ vật quí giá và đóng vai trò làm đẹp không gian, tôn lên vẻ sang trọng của từng ngôi nhà.

Ngày nay, làng nghề đóng tủ thờ tại xóm Ông Non ngày càng phát đạt. Sản phẩm không chỉ được tiêu thụ trong nước mạnh mẽ, mà còn được xuất khẩu ra nước ngoài. Đặc biệt, tủ thờ Gò Công đã được trang trí rực rỡ và tôn nghiêm tại đền thờ các Vua Hùng ở tỉnh Phú Thọ.

Posted in Làng nghề

Bài tham khảo