Menu Đóng

Lễ hội Bà Chúa Xứ Châu Đốc An Giang

Lễ hội Bà Chúa Xứ Châu Đốc An Giang

Lễ hội Bà Chúa Xứ (còn gọi là lễ Vía Bà) diễn ra hàng năm từ đêm 23/4 âm lịch đến 27/4 âm lịch. Du khách có thể tham gia hành hương bằng đường bộ từ Long Xuyên đến Châu Đốc theo tỉnh lộ 10, rẽ vào 7km để đến núi Sam; hoặc đi theo đường thủy từ Cần Thơ, Sóc Trăng hoặc từ Sài Gòn.

Đêm 23/4 là lễ tắm và thay xiêm y cho tượng Bà, nước thơm dùng để tắm tượng, bộ y phục cũ được cắt ra và phân phát cho khách tham dự hội, coi như lá bùa hộ mệnh mang lại sức khỏe và trừ tà ma. Tiếp theo là lễ Túc Yết (vào nửa đêm 25 rạng ngày 26), là lễ thỉnh sắc phong cho Bà với đám rước trang nghiêm, có múa lân, phướn và kiệu Long đình đến lăng Thoại Ngọc Hầu làm lễ niệm, sau đó thỉnh sắc đưa kiệu về miếu Bà.

Lễ xây chầu – Đức Bội do người sành nghi lễ và có uy tín trong ban tế tại miếu Bà thực hiện, kèm theo đào kép hát bội cầu nguyện cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà. Ngày 27/4, tổ chức lễ Thánh Tế và chiều là lễ đưa thần.

Lễ Vía Bà hằng năm thu hút đông đảo khách thập phương đến vừa tham dự lễ hội dân gian phong phú, xin cầu tài lộc, đồng thời du ngoạn và chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên tại An Giang.

Posted in Lễ hội

Bài tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *