Menu Đóng

Mùa lũ muộn Miền Tây

Mùa lũ muộn Miền Tây

Tư liệu năm 2010 có ghi nhận lại: Mấy lão nông ở Miền Tây đã thổ lộ rằng họ đã nghĩ năm nay (2010) sẽ không có lũ, nhưng cuối cùng nước nổi cũng đã đến – Mùa lũ muộn Miền Tây.

Sau khi rẽ vào tỉnh lộ 922 và đi qua các huyện Thới Lai, Cờ Đỏ và Vĩnh Thạnh (Cần Thơ), cảnh quan đồng ruộng đã tràn ngập nước. Từ xa, có thể nhìn thấy những chiếc xuồng nhỏ được dùng để bắt cá hoặc hái rau muống, bông điên điển. Đây là một cảnh tượng hiếm thấy từ đầu mùa lũ đến nay

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn An Giang đã thông báo rằng vùng đầu nguồn sông Tiền và sông Hậu đã trải qua đỉnh lũ. Mực nước đạt cao nhất trên sông Tiền tại Tân Châu chỉ đạt 3,2m, dưới mức báo động 2 gần 1m. Đỉnh lũ này còn thấp hơn cả đỉnh lũ năm 1989, được xem là mùa lũ kiệt nhất tại trong những năm qua.

Anh Út, người dân ở ấp Tân Lợi, xã Thành Lộc, huyện Vĩnh Thạnh, chỉ vào hướng sông và nói: “Nhìn kìa, nước đổ về khá, màu sắc đục phù sa. Lóng rày, tụi nhỏ giăng lưới bắt được cá linh bự, có con bằng ngón tay cái. Vậy là mùa nước đã về.”

Bà con nông dân cũng có phần lo lắng vì trễ thời điểm gieo hạt cho mùa đông xuân, nhưng ai cũng hồ hởi vì không đáng là bao. Nước về tới, ruộng đất đang mát mẻ, sản lượng lúa hứa hẹn sẽ tốt hơn nên mọi người đang mừng hơn là lo.

Posted in Đời sống

Bài tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *