Menu Đóng

Bánh Xèo Miền Tây

Bánh Xèo Miền Tây

Bánh xèo là một món ăn dân gian rất nổi tiếng phương Nam, xuất hiện từ những ngày đầu mở đất. Hương vị đậm đà đầy chất dân dã của nó khiến ai đã ăn một lần đều khó quên. Tên gọi “bánh xèo” xuất phát từ tiếng đổ bột vào chảo phát ra tiếng “xèo”. Tương tự như cách đặt tên bánh tét, bánh ú, bánh ít, bánh lá dừa…, bánh xèo kết hợp những đặc trưng của văn hóa ẩm thực dân gian Nam bộ.

Đôi nét văn hóa ẩm thực “bánh xèo” ở miền Tây Nam Bộ

Cách chế biến bánh xèo khá đơn giản. Đầu tiên, lựa chọn loại gạo ngon, ngâm qua đêm cho mềm, sau đó xay thành bột và lược bỏ tạp chất bằng vải mỏng để có bột mịn. Thêm bột nghệ vào bột để có màu vàng hấp dẫn, rồi cho vào bột một ít nước cốt dừa. Ở một số nơi, trứng gà cũng được thêm vào để bánh thơm và giòn hơn. Nhân bánh thì tùy theo sở thích của từng vùng, có thể là giá, bông điên điển, thịt ba rọi, tép, thịt gà, hoặc thịt vịt bằm nhuyễn. Tuy nhiên, đặc trưng và ngon nhất vẫn là những chất liệu tìm được trên đồng như tép, bông điên điển, rau vườn, v.v… Bánh xèo thường được ăn kèm với nhiều loại rau như cải bẹ xanh, rau diếp cá, rau thơm và tùy theo từng vùng có thể ăn kèm với đọt xoài non, lá điều, lá cách, lá lụa, lá sung, v.v… Ở núi Cấm – An Giang, bánh xèo thường được ăn kèm với các loại rau núi độc đáo.

Một trong những yếu tố làm tăng hương vị cho bánh xèo chính là nước chấm. Tùy vào khẩu vị, nước mắm chấm bánh xèo có thể được pha chế với củ cải trắng, củ cải đỏ hoặc củ sắn xắt sợi. Để thưởng thức hết hương vị của bánh xèo, người ta chỉ nên ăn bánh bằng tay. Bằng việc chọn rau và cuốn bánh bằng tay, ta có thể trải nghiệm đầy đủ tất cả các giác quan. Theo nhà nghiên cứu văn hóa, ẩm thực bánh xèo là một ví dụ điển hình về việc áp dụng nguyên lý thực tế cho việc thưởng thức đồ ăn. Hương vị đặc trưng của bánh xèo được truyền tải qua các giác quan, từ tiếng xèo xèo, sắc vàng, xanh, đỏ, trắng, cam đến mùi thơm và vị ngon béo.

Bánh xèo cũng có ý nghĩa thiêng liêng không kém bánh tét đối với người phương Nam. Như bánh tét, bánh xèo được làm từ gạo, nhân có thể là thịt gia súc hoặc các sản vật đánh bắt từ thiên nhiên, và được bao bọc bởi những loại rau lá trồng quanh vườn. Với ý nghĩa thiêng liêng như vậy, bánh xèo đã trở thành món ăn quốc hồn, quốc túy trong ẩm thực phương Nam. Do đó, bánh xèo thường xuất hiện trong các dịp lễ – hội, đám tiệc và mâm cúng mùng 5 tháng 5 âm lịch (tết Đoan Ngọ) của mọi gia đình.

muoixiem

Bánh xèo không chỉ là món ăn truyền thống đặc trưng của miền Nam mà còn được yêu thích và phổ biến khắp cả nước. Mỗi địa phương lại có cách làm và nước chấm riêng để tạo nên hương vị đặc trưng.

Đặc biệt, bánh xèo còn là một phần không thể thiếu trong các sự kiện văn hóa và du lịch. Bạn có thể thưởng thức bánh xèo trên những con đường ẩm thực đông đúc, trong những quán bánh xèo nổi tiếng của thành phố hay trong các tour du lịch ẩm thực để khám phá và trải nghiệm ẩm thực đặc sắc của miền Nam.

Hiện nay, tại các quán nhỏ ven đường hoặc trong các nhà hàng sang trọng, người dân ở đồng bằng vẫn âm thầm giữ gìn những món ăn dân gian được truyền lại từ ông bà. Điều này thực sự có giá trị quý bởi nó giúp nhiều gia đình vừa có nguồn thu nhập ổn định, vừa giữ gìn các món ăn truyền thống đã tồn tại từ hàng trăm năm trước.

Các loại rau ăn Bánh xèo Miền Tây

Để thưởng thức bánh xèo miền Tây tuyệt vời, không thể thiếu các loại rau ăn kèm. Dưới đây là danh sách các loại rau mà Bách hóa XANH giới thiệu để bạn không nên bỏ qua: lá xoài non, lá bằng lăng, lá cóc, lá bứa, lá bí bái, lá cát lồi, chòi mòi. rau nhái, xà lách, cải xanh, diếp cá, tía tô, đọt choài, húng quế,…

Nguồn sưu tầm.

Posted in Hương vị Miền Tây

Bài tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *