Menu Đóng

Đôi nét Nhạc sĩ Từ Công Phụng Cuộc Đời & Sự Nghiệp

Đôi nét Nhạc sĩ Từ Công Phụng Cuộc Đời & Sự Nghiệp

Từ Công Phụng sinh ngày 27 tháng 7 năm 1942, là một trong những nhạc sĩ tiêu biểu của tân nhạc Việt Nam trong giai đoạn 1954 – 1975, cùng với Phạm Duy, Ngô Thụy Miên, Vũ Thành An, Trịnh Công Sơn, Lê Uyên Phương… Ông là tác giả của nhiều ca khúc trữ tình được yêu thích như Bây Giờ Tháng Mấy, Mắt lệ cho người, Giọt Lệ Cho Ngàn Sau.

Từ Công Phụng tốt nghiệp cử nhân luật và từng là biên tập viên đài phát thanh VOF. Ông bắt đầu sáng tác nhạc từ năm 1960. Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, các sáng tác của ông bị cấm lưu hành tại Việt Nam cho đến năm 2003. Từ tháng 10 năm 1980, ông đã rời Việt Nam và hiện đang định cư tại Portland, Oregon, Hoa Kỳ. Năm 1998, ông đã trở về thăm quê hương Ninh Thuận nhưng không tham gia hoạt động âm nhạc. Tháng 5 năm 2008, ông trở lại Việt Nam và lần này đã biểu diễn trong chương trình “45 năm tình ca Từ Công Phụng” tại một phòng trà nổi tiếng ở Sài Gòn.

Vào năm 2003, mười bài hát của Từ Công Phụng đã được cấp phép biểu diễn tại Việt Nam, bao gồm Mắt Lệ Cho Người, Trên Tháng Ngày Đã Qua, Như Ngọn Buồn Rơi, Tình Tự Mùa Xuân, Đêm Không Cùng, Giọt Lệ Cho Ngàn Sau, Mùa Xuân Trên Đỉnh Bình Yên, Mùa Thu Mây Ngàn, Lời Cuối và Kiếp Dã Tràng.

Gần 10 năm sau chuyến về thăm quê hương đầu tiên, những bài hát tình của Từ Công Phụng như Mắt Lệ Cho Người, Trên Ngọn Tình Sầu, Như Chiếc Que Diêm, Giọt Lệ Cho Ngàn Sau… mới có dịp gặp gỡ và trao đổi về cảm hứng và kỷ niệm trong các tác phẩm của mình. Từ Công Phụng cho biết: “Tình yêu là thứ luôn hiện diện trong cuộc sống của mỗi người chúng ta. Qua những năm tháng, đó vẫn là cảm xúc chính mà tôi luôn muốn thể hiện và chia sẻ với khán giả trong tất cả các sáng tác của mình”.

Vào tuổi 18, với giọng hát trầm ấm, Từ Công Phụng viết nên bản sáng tác đầu tiên, Bây giờ tháng mấy, khiến nhiều nam, nữ sinh trường Văn khoa Sài Gòn rung động. Lần trở lại này, nhạc sĩ sử dụng cảm xúc trong những bước đi đầu tiên của mình để bắt đầu câu chuyện âm nhạc. 45 năm đã trôi qua, nhưng câu hỏi “bây giờ tháng mấy rồi hỡi em?” vẫn đủ sức khiến tràng pháo tay không hẹn mà đồng loạt vỗ tay tán thưởng.

Nếu âm nhạc được xem như người bạn đồng hành đáng tin cậy nhất trong những lúc buồn, thì âm nhạc của Từ Công Phụng là một người bạn đồng hành tuyệt vời. Mỗi lời hát của ông như một chiếc chìa khóa mở ra các “hộp âm kỷ niệm”, khiến người hát và người nghe cùng như sống lại một phần trong ký ức. Ví dụ, vào mùa mưa năm 1968, chuyến viếng thăm của người yêu đã khơi dậy cảm hứng cho ca khúc Mưa trên ngày tháng đó, và khi ông hát, thật trùng hợp khi mưa cũng rơi.

Tuy nhiên, cũng có những lúc khi nhạc sĩ cảm thấy mệt mỏi và muốn rời xa, thoát khỏi cuộc sống. Ông đã tìm đến một nơi ông gọi là “xứ thâm trầm” để sống âm thầm. Từ Công Phụng đã viết: “Sẽ không còn ngàn kiếp truân chuyên và hết nhân duyên, tôi trở về kết đọng linh hồn làm mặt đá xây hồ lãng quên”. Tuy nhiên, sự chán nản không bao giờ đẩy ông đến tuyệt vọng, bởi ông luôn tin rằng “tình yêu là vĩnh cửu” và muốn sống trọn vẹn với mất mát của mình. Ca khúc mới nhất của Từ Công Phụng, Mãi mãi bên em, đã thể hiện rõ tấm lòng của ông.

Posted in Âm nhạc - Giải trí

1 Comment

  1. Nguyen

    Tôi biết hai vợ chồng nhạc sĩ Từ Công Phụng và con gái rất xinh từ sau 30 tháng 4 năm 1975 ở Hẻm 20 đường Chu Văn An, Phường 12, quận Bình Thạnh, Tphcm. Sau đó gia đình ông di cư và định cư ở nước ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *