Menu Đóng

Quần thể chim hoang dã ở Sân chim Bạc Liêu

Quần thể chim hoang dã ở Sân chim Bạc Liêu

Sân chim Bạc Liêu nằm cách thành phố Bạc Liêu khoảng 5 km về phía biển Đông, trên con đường Cao Văn Lầu. Rẽ phải sang kênh 30/4, bạn sẽ đến sân chim thuộc phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

Địa danh này ra đời khoảng 100 năm trước, khi đó là khu rừng ngập mặn phong phú và đa dạng với hệ thực vật sót lại ven biển Đông. Trải qua gần một thế kỷ tồn tại, nơi đây đã chứng kiến sự sinh sôi, nảy nở của nhiều thế hệ các loài chim.

Hệ thực vật tại sân chim Bạc Liêu hiện bao gồm 181 loài, đặc trưng bởi sự hiện diện của các loài cây như chà là, cóc, tra, giá và mắm. Những loài cây này đóng vai trò chủ yếu trong đời sống, cư trú, làm tổ và sinh sản của các loài chim hoang dã.

Cây chà là phù hợp cho các loài chim thuộc nhóm cò và vạc để xây tổ và sinh sản. Cây tra bồ đề và tra lâm bồn phù hợp với loài diệc xám và loài điên điển. Cây giá và cóc thích hợp cho loài diệc lửa cư trú và làm tổ trong mùa sinh sản.

Hệ động vật tại sân chim Bạc Liêu bao gồm 150 loài, trong đó có động vật phiêu sinh, động vật đáy, cá, ếch nhái, động vật có vú và bò sát. Cụ thể hơn, hệ động vật này gồm 58 loài cá, 8 loài lưỡng cư (ếch nhái), 9 loài động vật có vú, 17 loài bò sát, 22 loài bướm và nhiều loài động thực vật khác. Đáng chú ý, trong số 9 loài động vật có vú tại sân chim Bạc Liêu, có 2 loài quý hiếm là mèo cá và cầy hương (chồn đen).

Quần thể chim hoang dã ở sân chim Bạc Liêu rất đa dạng, bao gồm cả một loài sắp bị tuyệt chủng trên toàn cầu. Theo thống kê, có khoảng 60 ngàn cá thể chim hoang dã thuộc 97 loài sinh sống tại đây, trong đó có 25 loài chim nước và nhiều loài khác như cò lạo Ấn Độ, đuôi cụt bụng đỏ, giang sen, cốc đế nhỏ, sả sung…

Sân chim Bạc Liêu cũng là nơi làm tổ quan trọng của nhiều loài chim nước như le le, cò, diệc, vạc, còng cọc, quắm đen và ba loài chim quý hiếm là bồ nông chân xám, cò cổ rắn hay thường gọi là chim điên điển và cò quắm. Du khách đến đây có thể trải nghiệm thú vị như đứng trên Đài điểu vọng để ngắm Thành phố Bạc Liêu, những ao nuôi tôm Công nghiệp – bán công nghiệp vây quanh vườn chim. Buổi sáng sớm, du khách có thể chiêm ngưỡng đàn chim tung cánh bay lượn vút trên trời, đi tìm kiếm thức ăn và về tổ ấm vào buổi tối. Nơi đây cũng là nơi sinh sống của các loài chim ăn đêm, tiến hành cuộc hành trình của mình để động đất ven biển.

Để bảo vệ môi trường sinh thái và tài nguyên thiên nhiên quý hiếm, Bạc Liêu đã hợp tác với nhiều tổ chức quốc tế, công ty và doanh nghiệp trong nước để đầu tư hàng chục tỷ đồng vào các công trình bảo vệ, bao gồm hàng rào bảo vệ, tháp canh lửa trong rừng, đường nhựa để tiếp cận vườn chim, các phương tiện phòng cháy, chữa cháy, nạo vét kênh mương, thả tôm, cá, trồng thêm cây xanh để làm mồi và giữ chân các loài chim và cò, đồng thời dựng khu di tích căn cứ cách mạng của Thành uỷ thành phố Bạc Liêu.

Bạc Liêu, sau quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đã hình thành những vùng sinh thái đa dạng, bao gồm các vùng mặn, lợ, và ngọt, tạo điều kiện thuận lợi cho nuôi trồng thuỷ sản, canh tác lúa và phát triển các mô hình kinh tế tổng hợp. Đây là lý do các mặt hàng nông sản và thuỷ sản ở Bạc Liêu đa dạng, bao gồm các sản phẩm như lúa một bụi đỏ, muối chất lượng cao, nhãn, dưa hấu, tôm sú, cua biển, cá chình, cá kèo, cá bống tượng, trăn, cá sấu, ba ba,…

Mặc dù đô thị Bạc Liêu ngày càng mở rộng và diện tích nuôi tôm công nghiệp – bán công nghiệp tăng dần, Vườn chim Bạc Liêu vẫn giữ được đặc trưng quý giá của tỉnh. Các chuyên gia trong và ngoài nước vẫn khẳng định nguồn tài nguyên thiên nhiên về chim và động vật hoang dã Việt Nam rất phong phú và quý giá. Riêng sân chim Bạc Liêu còn giữ được những loài chim mà thế giới không nơi nào còn tồn tại. Chúng cùng chung sống trong một môi trường thân thiện, sinh sôi nảy nở, và cần được bảo tồn và phát triển. Hiện nay, Ban quản lý sân chim Bạc Liêu quản lý 2 khu rừng đặc dụng là sân chim Bạc Liêu rộng 127 ha và rừng đặc dụng ở ấp Canh Đông, xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải với diện tích 121 ha do tỉnh mới quy hoạch. Tổng diện tích được bảo vệ nghiêm ngặt là 148 ha, với vùng đệm là 50 ha.

Sân chim Bạc Liêu là một môi trường thiên nhiên đầy kỳ thú với những giá trị đa dạng về tài nguyên sinh học và cũng là khu bảo tồn có giá trị phục vụ cho nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, sân chim Bạc Liêu còn là điểm hẹn lý tưởng cho du khách muốn tham quan và khám phá. Không chỉ là một khu bảo tồn đa dạng sinh học hiếm thấy của thế giới với nhiều loài chim, nơi đây còn để lại trong lòng du khách những kỷ niệm khó quên.

Posted in Địa danh

Bài tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *