Menu Đóng

Hồ nước trời: Búng Bình Thiên ở An Giang

Hồ nước trời: Búng Bình Thiên ở An Giang

Nằm giữa ba xã biên giới Khánh Bình, Khánh An, Nhơn Hội thuộc huyện An Phú, An Giang, “Hồ Nước Trời” là một hồ nước trong xanh và yên tĩnh suốt bốn mùa, mặc dù nó được thông nước với con sông Bình Di, một con sông đục ngầu và cuồn cuộn lũ nước chảy qua cửa hồ rộng hàng trăm mét.

Theo truyền thống, vào cuối thế kỷ thứ 18, tướng Võ Văn Vương của quân Tây Sơn rút quân về An Giang và chọn khu vực Búng Bình Thiên hiện nay làm căn cứ để phòng thủ lâu dài. Khi đó, khu vực Búng Bình Thiên chỉ là một vùng đất khô hạn. Tướng Võ Văn Vương đã đứng trước đoàn quân và cầu nguyện tới trời đất để cầu xin một nguồn nước để sử dụng cho sinh hoạt.

Ngạc nhiên thay, sau khi cầu nguyện xong, ông đâm thanh kiếm xuống lòng đất, và một dòng nước đã phun lên rất cao. Theo thời gian, nước dâng lên và tràn ngập thành hồ nước trong vắt. Ông Võ Văn Vương đã đặt tên cho nơi đây là Búng Bình Thiên. Cho đến ngày nay, người dân địa phương vẫn tự hào về Búng Bình Thiên vì nước trong hồ luôn sạch và trong xanh. Suốt hàng trăm năm, người dân đã chứng kiến ​​nước trong hồ dâng lên và hạ xuống mà không thấy nó chảy đi đâu. Điều này đã trở thành một điều bí ẩn không thể giải thích được của vùng đất này.

Hồ nước trời: Búng Bình Thiên ở An Giang

Bờ hồ Búng Bình Thiên hiện tại là nơi người ta có thể chiêm ngưỡng cảnh đánh bắt cá đặc trưng của bốn dân tộc Kinh, Hoa, Khơme và Chăm trong mùa nước nổi, cùng những ruộng sen đầy hoa, những lùm điên điển vàng rực bông. Trong số các xóm làng của bốn dân tộc sống quanh hồ, làng Chăm có nét đặc trưng riêng biệt nhất, vì phong cách sống cộng đồng đặc biệt không giống với các dân tộc khác.

Khi thăm làng Chăm đã tồn tại hơn 100 năm với hàng trăm ngôi nhà sàn kề nhau xung quanh thánh đường, bạn có thể dễ dàng gặp những hình ảnh êm đềm: người già đi lễ, các cô gái Chăm trong trang phục truyền thống, đội khăn che đầu dạo bước trên đường làng, cùng với những đứa trẻ vui đùa dưới những căn nhà sàn. Nếu bạn có tài giao tiếp, thì nên xin ngủ đêm tại một căn nhà Chăm để tìm hiểu cách sống của người Chăm theo đạo Hồi. Điều này sẽ khiến cho chuyến đi của bạn trở nên thú vị hơn. Và nếu được gia đình chủ nhà chiêu đãi với món cà ri và món “tung lò mò” (lạp xưởng bò) truyền thống, thì đó sẽ là trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Dọc theo làng Chăm có gần chục quán “cóc sàn” (quán giống như nhà sàn người Chăm thu nhỏ) khá đặc biệt. Chủ quán là những người nông dân, mùa lúa đi làm đồng, mùa nước nổi thì dọn ra bán. Vì vậy, món ăn ở đây rất mộc mạc và “siêu” rẻ nhưng cực kỳ ngon. Quán bún nước lèo cá lóc bán vào buổi sáng ở xóm Chăm. Quán bánh khọt của bà Hai Quẹo, một đĩa sáu cái có kèm rau sống. Bánh xèo “nhụy” bông điên điển của cô Bảy bán 1 đĩa hai cái “chà bá”. Tô bún nước lèo của chị Năm giá cả hợp lý, ăn với rau muống ruộng dòn ngọt hái từ bên ruộng của người Khơme. Điều thú vị khi đến Búng Bình Thiên chính là bạn sẽ cảm nhận mình đang đứng trên “đầu con lũ”. Nếu bạn có thời gian khi đến thăm “Hồ Nước Trời” và làng Chăm vào những ngày cuối tuần, bạn có thể ghé thăm Giồng Cây Da, nơi có một cây da to đến mức 18 người ôm ở ấp 1, xã Vĩnh Khánh cách Búng Bình Thiên khoảng 7km; hoặc lang thang thị trấn biên giới Long Bình cách Giồng Cây Da vài ki-lô-met.

Bánh xèo "nhụy" bông điên điển
Bánh xèo “nhụy” bông điên điển

Để đến Búng Bình Thiên, bạn có thể rời trung tâm thị xã Châu Đốc theo tỉnh lộ 956, qua Cồn Tiên với xóm Chăm Đa Phước bình yên và những cánh đồng nước mênh mông. Đến km23+100 là ngã tư Quốc Thái, quẹo trái đi khoảng 2,5km là đến Búng Bình Thiên. Bạn cũng có thể đón xe buýt tại bến xe trung tâm Châu Đốc để đến ngã tư Quốc Thái.

Posted in Địa danh

Bài tham khảo