Menu Đóng

Du Lịch Long An

Du Lịch Long An

Long An, dù nằm trong vùng đồng bằng sông Cửu Long, là một phần đất trung gian nằm giữa Đông Nam bộ và Tây Nam bộ, do đó địa hình của nó có xu hướng giảm độ cao từ Đông Bắc xuống Tây Nam. Khu vực phía Bắc và Đông Bắc có một số đồi thấp, trong khi trung tâm tỉnh là đồng bằng và về phía Tây Nam là vùng trũng Đồng Tháp Mười, với một khu rừng tràm ngập phèn rộng lớn.

Long An là một địa điểm có nhiều di tích đặc biệt, trong đó có nhiều vùng đất Óc Eo được khám phá. Ngoài ra, với rừng tràm Đồng Tháp Mười, tỉnh cũng có tiềm năng phát triển du lịch dựa trên các di sản lịch sử, văn hóa và sinh thái.

Cụm di tích Bình Tả

Cụm di tích Bình Tả nằm cách TP Tân An khoảng 40km về phía Đông Bắc, tại ấp Bình Tả, xã Đức Hào Hạ, huyện Đức Hòa. Đây là một khu vực kiến trúc, nghệ thuật và khảo cổ độc đáo, bao gồm Gò Xoài, Gò Đồn và Gò Năm Tước. Nằm trong khu vực di tích thời tiền sử, được phân bố dọc theo các trục lộ cổ và sông Vàm Cỏ Đông, cụm di tích này thuộc nền văn hoá Óc Eo-Phù Nam.

Trong quá trình khai quật, đã tìm thấy một bộ sưu tập gồm 26 hiện vật bằng vàng tại Gò Xoài, cùng với một bản bằng chữ Phạn cổ được khắc trên một lá vàng mỏng ghi lại câu kinh Phật giáo. Ngoài ra, còn khám phá được nhiều hiện vật có giá trị như tượng thần Siva, thần giữ đền, tượng Vinu, các linh vật, yoni, mảnh gốm mịn Óc Eo, kim loại, đá quý, sa thạch và nhiều di chỉ khác liên quan đến con người tiền sử trong vòng bán kính khoảng 10km xung quanh ngôi đền.

Các kiến trúc tại cụm di tích Bình Tả bao gồm các đền thờ Siva, thuộc tôn giáo Bà la môn, xuất hiện từ thế kỷ I TCN tại Ấn Độ và lan truyền vào miền Nam Đông Dương từ đầu Công nguyên.

Ngôi nhà trăm cột Long Hựu Đông

Ngôi nhà trăm cột nằm tại xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, cách TP Tân An khoảng 50km. Được xây dựng trên 100 năm trước, ngôi nhà này được làm bằng gỗ quí như cẩm lai và gõ đỏ. Với vẻ ngoài mang nét cổ kính và rêu phong, ngôi nhà trăm cột hiện diện với một kiến trúc độc đáo và trang trí nội thất tinh vi. Việc chạm khắc tinh tế trong trang trí nội thất được thực hiện bởi 15 người thợ tài hoa.

Hoa văn đẹp mắt trên đầu kèo và đầu cột tạo cảm giác như thể khách tham quan đang đứng giữa một khu rừng rực rỡ với hoa lá, cỏ cây và âm thanh chim muông. Ngôi nhà trăm cột đã được công nhận là Di tích lịch sử-văn hóa quốc gia, thu hút sự quan tâm của nhiều nghệ nhân từ các vùng lân cận đến tìm hiểu về kỹ thuật xây dựng. Ngoài ra, nó cũng là điểm đến hấp dẫn cho du khách đến tham quan.

Nhà bảo tàng Long An

Nhà bảo tàng Long An tọa lạc tại trung tâm của TP Tân An, thuộc phường 4. Bảo tàng này tự hào trưng bày một số lượng lớn cổ vật quý hiếm mang ý nghĩa văn hoá và nghệ thuật. Trong bộ sưu tập đa dạng của mình, có nhiều hiện vật được khai quật từ các di chỉ văn hóa địa phương, tạo nên một trải nghiệm thú vị cho du khách khi đến tham quan và nghiên cứu.

Khu du lịch sinh thái Đồng Tháp Mười

Khu du lịch sinh thái Đồng Tháp Mười nằm cách TP Tân An khoảng 50km, bao gồm các khu vực thuộc các huyện Mộc Hoá, Vĩnh Hưng, Thạnh Hoá và Tân Thanh. Đây là một điểm đến độc đáo, với rừng tràm bạt ngàn và đầm sen trải dài. Hệ sinh thái của Đồng Tháp Mười đa dạng với sự hiện diện của các loài động vật như rùa, rắn, trăn, cua đinh, cá, chim và nhiều loài khác.

Vườn Thanh Long Châu Thành

Vườn Thanh Long nằm tại huyện Châu Thành, cách TP Tân An khoảng 5km. Đây là một điểm đến du lịch thú vị, thu hút du khách bởi sự độc đáo của những cây thanh long uốn mình như rồng xanh, với cành cây cong và quả chín đỏ. Khám phá vườn thanh long trở thành một trải nghiệm hấp dẫn.

Những chủ vườn tại đây đón tiếp khách một cách nồng hậu và lịch sự, mang đến cho du khách một trải nghiệm thân thiện và đáng nhớ.

Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Dược liệu Đồng Tháp Mười

Trung tâm Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển Dược liệu Đồng Tháp Mười được đặt tại xã Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hoá. Trung tâm này có diện tích tổng cộng là 1.041 ha, trong đó bao gồm 800 ha là rừng tràm nguyên sinh. Khu vực này đặc trưng bởi hơn 100 loài thực vật bậc cao, 100 loài thực vật nổi thuỷ sinh, và hơn 200 loài động vật và thủy sản sống trong vùng rừng ngập nước.

Trung tâm Nghiên cứu này tập trung vào nghiên cứu các dược liệu từ cây cỏ phát triển trong khu vực Đồng Tháp Mười, bao gồm dầu tràm, mật ong và nhiều loại khác.

Lễ hội làm chay Tầm Vu

Lễ hội làm chay diễn ra tại xã Tầm Vu, huyện Châu Thành, vào ngày 15/01 (âm lịch) hàng năm. Lễ hội này đặc trưng bởi việc tổ chức đám rước ông Tiêu. Đây là một trong những lễ hội lớn được ngành văn hóa của Long An hỗ trợ, nhằm duy trì và phát triển truyền thống văn hóa đặc biệt này.

Lễ Tống Phong

Lễ Tống Phong diễn ra vào ngày 06/3 (Âm lịch), tại xã Tân Phước Tây, huyện Tân Trụ và Bình Lập-TP Tân An. Mục đích của lễ là đuổi gió độc, ôn dịch ra khỏi làng, để cộng đồng dân làng có sức khỏe tốt và yên tâm trong việc kinh doanh và làm ăn.

Lễ Tống Phong có nhiều hình thức khác nhau, ví dụ như thả bè chuối hoặc lễ vật trôi trên sông. Có những nơi tổ chức lễ rước “Tề Thiên đánh động” với ý nghĩa xua đuổi lũ yêu tinh và ma quái. Tuy hình thức khác nhau, nhưng tất cả đều mang ý nghĩa cầu mong sự an lành và phát triển cho cộng đồng.

Lễ cầu mưa

Thường được tổ chức ở Cần Đước, Cần Giuộc, Vàm Cỏ, dưới dạng thi đua ghe. Ngày xưa, lễ cầu mưa thường tổ chức vào năm thời tiết nắng hạn kéo dài, ảnh hưởng cho sản xuất nông nghiệp nhưng hiện nay tổ chức hàng năm để cảm tạ Trời Đất. Có nơi tổ chức đua ghe, có nơi tổ chức đám rước Rồng để rước nước, xin Rồng làm mưa.

Các đặc sản: Long An là vùng nông nghiệp từ lâu đã nổi tiếng với gạo Nàng Hương, dưa hấu Long Trì, khóm Bến Lức, đậu phộng Đức Hoà, mía Thủ Thừa, rượu đế Gò Đen, Thanh Long,…

Posted in Thông tin du lịch

Bài tham khảo