Menu Đóng

Làng nghề đan bàng Phú Mỹ Kiên Giang

Làng nghề đan bàng Phú Mỹ Kiên Giang

Đồng cỏ bàng đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống kinh tế của người dân trong vùng. Với đất đai chất phèn và mặn mà, người dân Khmer đã tìm cách biến cỏ bàng thành một nguồn thu nhập đáng kể thông qua sản xuất các sản phẩm sinh hoạt và mỹ nghệ.

Công việc đan lát sản phẩm từ cỏ bàng là một công việc nhẹ nhàng nhưng yêu cầu sự khéo léo, rất thích hợp cho cả phụ nữ tham gia. Các sản phẩm được làm ra bao gồm đệm, túi xách, đồ gia dụng với những hoa văn rất tinh xảo và mang tính đặc trưng của đồng quê chân chất.

Những người làm công việc đan bàng không chỉ thích làm hàng theo mẫu sẵn có, mà còn có khả năng nghiên cứu, cải tiến và thiết kế các sản phẩm mới, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Nếu ai có dịp đi qua vùng biên giới Tây Nam, họ sẽ được chứng kiến cảnh làm việc nhộn nhịp của làng nghề đan bàng Phú Mỹ – Vĩnh Điều, huyện Kiên Lương. Ngay cả vào buổi trưa oi bức, các cô thôn nữ vẫn cặm cụi đan các sản phẩm từ cỏ bàng.

Với đôi bàn tay khéo léo, các nghệ nhân làng nghề đã tạo ra những sản phẩm với những đường nét hoa văn tinh tế. Mồ hôi của họ đã chảy xuống từng sản phẩm để chúng trở nên đẹp hơn và tinh xảo hơn. Trong khi đó, dọc hai bên đường vào phum sóc, có rất nhiều cỏ bàng xanh tươi phơi khô. Trên đồng cỏ mênh mông, thanh bình, nhấp nhô nón trắng của những người đi nhổ cỏ và từng đàn sếu đầu đỏ (loài chim quý hiếm có tên trong sách đỏ thế giới) đang ung dung kiếm mồi.

Trước đây, nghề đan đệm từ bàng chỉ là một công việc làm thêm của phụ nữ Khmer trong thời gian rảnh rỗi. Sản phẩm được bán với giá rẻ và gặp khó khăn trong việc tiếp cận thị trường.

Tuy nhiên, hiện nay nghề đan bàng đang mở ra nhiều triển vọng mới với sự phát triển của thị trường xuất khẩu và sự dư thừa lao động trẻ trong địa phương. Cuộc sống của cộng đồng ở vùng đồng cỏ bàng đang được nâng cao, cùng với sự phát triển đáng kể của đời sống nông thôn.

Posted in Làng nghề

Bài tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *